Viện phí “cõng” thêm lương

Liên bộ Y tế – Tài chính vừa có định đoạt điều chỉnh chi phí khám chữa bệnh BHYT sau đa dạng lần trì hoãn do lo ngại viện phí gia tăng sẽ tác động mạnh đến chỉ số chi phí tiêu dùng.

16 tỉnh điều chỉnh viện phí

Tại Công văn số 6188/BYT-KH-TC do Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn ký, từ ngày 12-8, chi phí dịch vụ khám chữa bệnh gồm có cả chi phí cả tiền lương sẽ được thi hành tại 16 tỉnh, thành: Lào Cai, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lai Châu, Đà Nẵng, Sóc Trăng, Hòa Bình, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Yên Bái và Lạng Sơn.

Đây là những địa phương có tỉ lệ số dân tham dự BHYT trên 85%. Các địa phương còn lại không ngừng thi hành mức chi phí gồm chi phí cả trực tiếp và khoản cấp thêm đặc thù được điều chỉnh từ ngày 1-3-2016. Việc điều chỉnh chi phí lần này vẫn chỉ thi hành đối với người có thẻ BHYT. Đây là đợt điều chỉnh chi phí căn bản trong hành trình đưa chi phí cả tiền lương vào chi phí dịch vụ y tế. Từ nay đến đầu năm 2017, sẽ không ngừng có 3 đợt điều chỉnh viện phí đối với những tỉnh, thành còn lại.

Bộ Y tế cũng xách định việc thi hành mức chi phí gồm có cả tiền lương về chủ yếu không làm tác động đến những những loại chiến lược cộng đồng, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số cư trú ở vùng kinh tế – cộng đồng áp lực, người dân cư trú ở vùng đặc điểm khác biệt áp lực, xã đảo, huyện đảo, hộ cận nghèo… Các những loại này đã được chính quyền mua thẻ hoặc hỗ trợ đa số để mua BHYT, phần gia tăng thêm về chủ yếu do BHXH chi thanh toán.

Người dân ghi danh khám bệnh tại Bệnh viện Việt - Đức (HN)
Người dân ghi danh khám bệnh tại Bệnh viện Việt – Đức (HN)

Theo ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Tài chính Kế toán – Bộ Y tế, quyền lợi của người có thẻ BHYT được gia tăng lên vì không phải thanh toán thêm hoặc mua một số vật tư chưa đưa vào chi phí. Các bệnh viện (BV) có điều kiện triển khai, cải tiến những công nghệ y tế, người dân sẽ được thụ hưởng và được BHYT chi thanh toán ngay trên địa bàn; giảm chi tiền túi và đảm bảo công bố, công khai, giảm phiền hà cho người bệnh. Việc tính tiền lương vào chi phí sẽ làm biến đổi ngộ ra của cán bộ y tế, BV phải chăm sóc tốt thì mới có nguồn thu để thanh toán lương và tiền lương cho cán bộ.

Trước đó, từ ngày 1-3, những BV công lập trên cả nước đều thu viện phí theo mức mới, gồm khoản cấp thêm phẫu thuật, bí quyết, chi phí cả trực tiếp cho người bệnh. Bộ Y tế ước tính với việc gia tăng cường chi phí cả tiền lương, chi phí dịch vụ y tế sẽ gia tăng khoảng 18% so với trước đó.

Bội chi gần 3.000 tỉ đồng

Chia sẻ những tác động của việc điều chỉnh viện phí đối với quỹ BHYT, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, cho hay tính đến ngày 17-8, số tiền bội chi quỹ BHYT đã lên đến gần 3.000 tỉ đồng. Còn tính riêng 6 tháng đầu năm 2016, bội chi gần 2.200 tỉ đồng.

“Đây là thành tích đỉnh cao bội chi quỹ BHYT. Kỷ lục này đã từng diễn ra năm 2009 và khiến quỹ BHYT phải vay quỹ BHXH để thao tác. Sau đó, Chính phủ phải vào cuộc, chỉ đạo những bộ, lãnh vực thi hành đa dạng biện pháp mới có khả năng vực quỹ BHYT trở lại” – ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, thông tin từ BHXH những địa phương cho thấy 6 tháng đầu năm 2016, rất đa dạng BV có chi phí cả điều trị nội trú gia tăng cao đột biến so với cùng kỳ năm trước. Đơn cử như tại Thanh Hóa, đa dạng BV lắng nghe mức gia tăng từ 75%-350%. Trong khi số thẻ BHYT chỉ gia tăng 9% thì con số lượt khám chữa bệnh gia tăng 12% tuy nhiên chỉ riêng chi phí cả khám chữa bệnh lúc đầu đã gia tăng 37,8%, với gần 12.670 tỉ đồng.

Theo ông Sơn, việc điều chỉnh chi phí dịch vụ y tế cùng với thi hành chiến lược thông tuyến đã dẫn đến hiện trạng bội chi quỹ BHYT. Các nhà xưởng y tế đã dùng đa dạng chiêu trò để khích lệ, chào mời người dân đi khám cho nên gia tăng lượt khám, gia tăng chi phí cả.

Điều này được thể hiện qua số lượt khám chữa bệnh đa tuyến nội tỉnh (do được khám thông tuyến huyện) đã gia tăng trên 49%; tiền khám gia tăng 48% so với cùng kỳ năm trước, với con số tiền trên 9.933 tỉ đồng.

Ông Sơn cho hay tới đây, những nhà xưởng y tế có biểu hiện xâm phạm, lạm dụng quỹ BHYT, BHXH sẽ kiên quyết chối từ chi thanh toán. Đơn cử, với hiện trạng lạm dụng quỹ BHYT, BHXH tỉnh Cà Mau đã chối từ chi thanh toán tiền khám bệnh BHYT tại Phòng khám Đa khoa Phương Nam (TP Cà Mau) chỉ riêng trong quý I và II/2016 đã lên đến hơn 70 tỉ đồng. Đây là bài học đối với nhà xưởng y tế nào còn muốn dùng những chiêu trò để lạm dụng quỹ BHYT.

Giá khám bệnh, phẫu thuật gia tăng vọt

Giá khám bệnh sau khi tính lương vào viện phí: BV hạng đặc điểm khác biệt và hạng I gia tăng từ 20.000 đồng lên 39.000 đồng/lượt khám; BV hạng II từ 15.000 đồng lên 35.000 đồng; BV hạng III từ 10.000 đồng lên 31.000 đồng; BV hạng IV từ 7.000 đồng lên 29.000 đồng.

Giá dịch vụ ngày/giường hồi sức khả quan/ghép tạng/ghép tủy… tại những BV hạng đặc điểm khác biệt: gia tăng từ 354.000 đồng lên 677.000 đồng/ngày/người; BV hạng II: từ 350.000 lên 569.000 đồng/ngày/người.

Giường bệnh nội khoa (hô hấp, truyền nhiễm, ung thư, tim mạch, nhi, tiêu hóa, nội tiết…) tại BV hạng đặc điểm khác biệt gia tăng từ 99.000 đồng lên 215.000 đồng/ngày/người; giường bệnh những khoa xương khớp, da liễu, tai mũi họng, sản không mổ, tai biến… gia tăng từ 89.000 đồng lên 192.000 đồng/người/ngày…

– Đỡ đẻ phải thường chi phí từ 525.000 lên 675.000 đồng/ca.

– Cắt amiđan gây mê gia tăng từ 660.000 đồng lên hơn 1 triệu đồng.

– Cắt ung thư vùng hàm mặt và tạo hình tại nơi từ 5,9 triệu lên 7,2 triệu đồng.

– Cắt ung thư lưỡi từ 6,8 triệu lên 8,2 triệu đồng.

Bài và ảnh: Ngọc Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *