Văn hóa JCI: Con dấu chất lượng không phải để bài trí

Mặc dù vậy lao tâm khổ tứ để đạt được chứng nhận JCI có phải chỉ là để trưng bày, khoe mẽ, hay đơn giản hơn là để tiếp thị? Vậy chỗ đứng của bệnh nhân ở đâu? Các bệnh nhân được lợi ích gì từ con dấu này?

Mục tiêu tối thượng: Sự không gian nguy của bệnh nhân

“Từ khi xây dựng, chúng tôi đã định vị lợi ích cao nhất của Bệnh viện FV đó là bệnh nhân là tất cả đối với bệnh viện, nghĩa là lấy bệnh nhân làm trung tâm chứ không phải bác sĩ làm trung tâm. Đây là mục đích tối thượng và khi đạt được JCI thì càng phải đảm bảo thi hành được mục đích này không các thế” – Tổng Giám đốc – bác sĩ Jean-Marcel Guillon share.

Quản lý bệnh viện có khả năng nói là nghề chưa được đơn giản, nếu không muốn nói là “khá gian nguy” khi đây là chỗ của các biến cố và căn bệnh. Theo bác sĩ Guillon, chỉ cần một ít thiếu sót y khoa đơn giản, từ việc bác sĩ cho bệnh nhân sai thuốc, điều trị quá liều, hay lây nhiễm từ người khác… tất cả đều dẫn đến hiện trạng gian nguy cho bệnh nhân.

Đấy là cái cớ các mẫu mực JCI không ngừng được đề nghị chấp hành một cách chặt chẽ để hạn chế các biến cố nhằm đặt sự không gian nguy của bệnh nhân lên đầu. Mặc dù vậy bằng cách nào?

Bác sĩ Guillon cho hay JCI quy định rất tỉ mẩn và cận cảnh, từ cách bác sĩ hoặc điều dưỡng phải đến gần bệnh nhân đến cách chăm lo để ngăn ngừa bệnh nhân té ngã. Quy trình JCI cũng hướng dẫn cách bác sĩ, phẫu thuật viên dự định các y lệnh, y khoa hay thông tin dính dáng đến y khoa. Thêm nữa, đó là các mẫu mực về cách dùng thuốc hết sức cẩn trọng, kỹ càng song song các quy định giám sát tòa nhà bệnh viện, cách giám sát trang thiết bị, cách ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện…

Cô Catherine Cousin, Trưởng Khoa Vật lý Trị liệu và Phục hồi Chức năng - Bệnh viện FV, đang giúp đỡ đỡ bệnh nhân tập đi tại khoa Ảnh: FV
Cô Catherine Cousin, Trưởng Khoa Vật lý Trị liệu và Phục hồi Chức năng – Bệnh viện FV, đang giúp đỡ đỡ bệnh nhân tập đi tại khoa Ảnh: FV

Chẳng hạn, khi bệnh nhân đến, sau quy trình phân lọc bệnh, các người bị bệnh truyền nhiễm lập tức được cách ly trong phòng có nặng nề âm. Đấy là một phòng đặc điểm khác biệt chỗ không khí chỉ có khả năng đi từ ngoài vào chứ chẳng thể từ trong ra ngoài, do nặng nề thấp hơn, cho nên vi trùng chẳng thể tuyên truyền ra được. Bác sĩ Trình Văn Hải, Trưởng Khoa Cấp cứu, cũng kể lại sự việc ông theo đoàn tháp tùng Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng 5 vừa qua, vì FV là bệnh viện dự phòng hỗ trợ y tế cho phái đoàn Tổng thống Mỹ. “Họ có các quy trình bình yên của bản thân, mục đích tối thượng là bảo quản bình yên cho Tổng thống. Vậy trong lãnh vực y, làm đúng quy trình JCI cũng nhằm mục đích sau cùng là bảo quản khỏe mạnh bệnh nhân. Càng có từng trải bao nhiêu thì càng cảm thấy điều đó cấp thiết bao nhiêu” – bác sĩ Hải nhận định.

Văn hóa JCI

Theo bác sĩ Juan Lucas Rosas, Giám đốc Quản lý Chất lượng của Bệnh viện FV, cứ 3 năm một lần, các chuyên viên của JCI sẽ tái kiểm định. FV không chờ đến 3 năm sau mà đã xây dựng một văn hóa JCI – văn hóa không gian nguy cho bệnh nhân nhằm đưa các mẫu mực đó trở thành mẫu mực bình thường trong thao tác. “Phải giữ vững mỗi phút, mỗi giây bất kỳ lúc nào, chứ không chờ đến đợt kiểm định tới rồi mới học lại, làm lại…” – bác sĩ Hải ví von về văn hóa JCI của FV.

Theo bác sĩ Hải, trong lần cảm nhận tiếp theo, JCI không chỉ kiểm định chặt chẽ hơn mà số mẫu mực còn gia tăng thêm. Chưa hết, các chỉ tiêu chưa chỉnh chu của lần một sẽ được săm soi kỹ lưỡng hơn. Không chỉ vậy, trắng trong thời lượng 3 năm đó, nếu nhận được bất kì “tố cáo” nào về việc FV không đạt chất lượng, JCI sẽ back kiểm định bất chợt và có khả năng “đòi lại” con dấu vàng nếu khám phá xâm phạm. “JCI muốn đảm bảo rằng con dấu vàng đó không phải để bán mà muốn chất lượng đó được giữ vững để đem lợi ích thật sự cho bệnh nhân. Chúng tôi không muốn con dấu đó chỉ là vật bài trí” – bác sĩ Hải nói.

Tổng Giám đốc, bác sĩ Guillon, cũng xách định: “Đã đạt được chứng nhận JCI không có nghĩa là 100% yên tâm với chất lượng mà phải không ngừng giữ vững chất lượng ở tình trạng cao và không thay đổi để sẵn sàng cho các lần tái kiểm định về sau”.

Phi Tuấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *