Vẫn chưa tìm thấy 2 người bị hại vụ sập lò than

Đến 19h ngày 20/11, độ́i ngũ cứu hộ đã kêu gọi hơn 500 chiến sĩ gồm bộ đội, cảnh sát, dân quân…, bổng nhiên, sau hơn hai ngày tìm kiếm lật từng thớ đất, tuy nhiên người thợ Bùi Văn Tuấn (23 tuổi) và Bùi Văn Quý (23 tuổi, cùng ở xã Phú Lương, huyện Tân Lạc, Hòa Bình) tại vụ sập thuộc Công ty TNHH Tân Sơn (ở thôn Đồi, xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc) vẫn chưa được tìm thấy.

Trưa 18/11, tốp bảy người trong lúc làm việc thì hầm bất chợt bị đổ sập, bốn người hên chạy thoát ra ngoài, ba người bị mắc kẹt ẩn sâu và độ́i ngũ tiện ích đã đưa được thi thể anh Bùi Văn Thôn (36 tuổi, ở xã Phú Lương, huyện Lạc Sơn) ra ngoài.

Van chua tim thay 2 nan nhan vu sap lo than hinh anh 1

Tại chỗ diễn ra vụ án, độ́i ngũ cứu hộ vẫn thay phiên nhau vào hầm đào bới tìm kiếm người bị hại bị mất tích. Những thợ mỏ chuyên môn thuộc Tập đoàn Than – Khoáng sản VN đã được kêu gọi đến chỗ diễn ra vụ án.

Đại tá Nguyễn Minh Khải – Trưởng phòng cứu hộ cứu nạn (Quân khu 3) cho biết, chỗ người thợ làm việc cách thức cửa hầm khoảng 700 m, tuy cửa vào chiều cao chỉ khoảng 2 m và rộng 1,5 m tuy nhiên càng vào sâu đường hầm càng nhỏ, ngoằn ngoèo cho nên rất khó để kêu gọi độ́i ngũ cứu hộ vào hầm.

“Mặc dù phải làm thâu đêm cứu hộ, tuy nhiên hầm dò xét thủ công cho nên khi diễn ra biến cố, tổ chức tiện ích rất áp lực để đến gần chỗ diễn ra vụ án bởi đất đá ẩn sâu cường độ cao rơi xuống chắn ngang cửa hầm. Mỗi lần chỉ có khoảng 10 cán bộ vào hầm và chỉ làm thủ công mà chẳng thể áp dụng các dụng cụ máy móc tiên tiến khác”, đại tá Khải nói.

Nói về giấy phép hầm lò chỗ diễn ra vụ sập, đại tá Trần Văn Hoàn – Phó giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, thời điểm diễn ra sập, các người thợ làm việc tại đây đang trong các giai đoạn dò xét.

Đơn vị giám sát hầm chỗ diễn ra vụ sập vào năm 2014 bị tạm gián đoạn tác vụ tuy nhiên mới được cấp phép trở lại từ tháng 5/2015.

“Thời điểm diễn ra vụ sập có khoảng 30 người thợ chia làm bốn ca làm việc. Hiện đã đến gần đường hầm cách thức chỗ đứng làm việc của hai người thợ rất gần, bổng nhiên có một khối đá lớn chắn ngang. Có hai cách thức: một là phá đá, hai là sẽ đào đường vòng để đến gần chỗ đứng cần chú trọng”, đại tá Trần Văn Hoàn cho biết.

Chiều cùng ngày, hàng trăm người dân ở các xã Gia Nhân, Lỗ Sơn, Gia Mô (thuộc huyện Tân Lạc) đã kéo về chỗ diễn ra vụ án vụ sập để follow tổ chức tiện ích tìm kiếm người bị hại. Nhiều người thân của hai người đang mất tích vẫn đang ngóng chờ tin tức từ người nhà.

“Trước đây tôi đã từng làm việc ở hầm này. Công việc trong hầm cực lắm tuy nhiên lương cũng chỉ khoảng 6 triệu đồng/tháng. Thời gian đầu bí tiền quá cho nên tôi làm, tuy nhiên bước này người thân khuyên ngăn giữ ở nhà. Phía trong của đường hầm chỉ dùng cây để chống ngăn hạn và gian nguy cơ sập không ngừng rình rập”, anh Bùi Văn Biển (33 tuổi, người nhà người bị hại) giãi bày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *