Ung thư đe dọa gần 170.000 hộ ở TP HCM

Kết quả quan sát mới nhất của Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cho thấy hiện trên địa bàn TP có gần 170.000 hộ dân đang áp dụng nguồn nước ngầm ô nhiễm, chứa chất gây ung thư. Đáng nói là trong số này, đa dạng địa điểm dù mạng lưới nước sạch đã được kéo đến tận nhà tuy nhiên người dân vẫn áp dụng nước giếng.

Xài nước bẩn, ngó lơ nước sạch

Theo kê khai của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO), hiện trên địa bàn TP có khoảng 7% trong tổng số hộ dân đã được gắn đồng hồ nước tuy nhiên không áp dụng, hội tụ tại những địa điểm vùng ven TP. Trong khi đó, có khoảng 10% số hộ áp dụng nguồn nước sạch tuy nhiên có mức sử dụng rất ít (từ 1-4 m3/tháng). Cao nhất là tại huyện Hóc Môn khi tổng số kê khai cho thấy có đến 6.766/27.030 đồng hồ nước áp dụng 0 m3.

Gia đình chị Nguyễn Kim Thanh, ngụ số 48/3B Phan Văn Hớn, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn đang phải sinh hoạt với nguồn nước giếng nhiễm phèn nghiêm trọng Ảnh: GIA MINH

Gia đình chị Nguyễn Kim Thanh, ngụ số 48/3B Phan Văn Hớn, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn đang phải sinh hoạt với nguồn nước giếng nhiễm phèn nghiêm trọng Ảnh: GIA MINH

Lý giải việc có nước máy tuy nhiên không xài, chị Trần Thị Nga – ngụ số 66/4 ấp Trung Lân, xã Bà Điểm – tiết lộ nước giếng bị ô nhiễm cho nên người thân quen tôi đã mua nước đóng bình về áp dụng cho việc ăn uống. Nếu đối sánh giữa giá thành mua nước đóng bình và áp dụng nước máy thì cũng giống nhau, quá trình nước đóng bình lại… thơm! Cách nhà chị Nga không xa, người thân quen anh Trần Văn Lành cũng thường gặp áp dụng nước giếng và nước đóng bình, còn nguồn nước máy lại bị “chê”. Anh Lành tiết lộ phải đóng một ít trăm nghìn đồng mỗi tháng cho nên người thân quen anh giới hạn áp dụng nước máy và back xài nước giếng khoan.

Thế tuy nhiên, qua lắng nghe của phóng viên, nguồn nước ngầm tại đa dạng chỗ ở xã Bà Điểm đã bị ô nhiễm trầm trọng. Nhiều hộ dân phải dùng đủ biện pháp lọc nước tuy nhiên vẫn không giảm được độ phèn.

Mặc dù nghình cấp nước đã phủ mạng lưới cấp nước sạch tới địa phương và gắn đồng hồ nước tới từng nhà tuy nhiên rất đa dạng hộ dân trên đường Cây Trôm – Mỹ Khánh, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi đã khóa đường ống sau đồng hồ như xách định rằng người thân quen họ không dùng nguồn nước này. Theo giải thích của một chủ hộ, do nước sạch không có vị ngọt như nước giếng khoan cho nên không áp dụng. Hay ở quận 9, Gò Vấp, Bình Tân…, số hộ dân được gắn đồng hồ nước tuy nhiên không áp dụng và áp dụng ít cũng khá cao. Đa số những hộ dân chỗ đây cũng chia ra 3 loại nước tuy nhiên ưu tiên áp dụng nước giếng, nước đóng bình rồi mới đến nước máy.

Chưa tin tưởng

Ngoài nguyên nhân chi phí, theo chị Nga, việc người thân quen chị không xài nước máy còn bắt đầu từ nguyên nhân nguồn nước máy ở nhà chị bị cặn đỏ lúc sáng sớm và có mùi hôi. Lý do trên cũng giải thích cho việc người thân quen anh Quốc Thảo – ngụ đường Lê Văn Thọ, quận Gò Vấp – “ngó lơ” nước máy, ưu tiên nước giếng.

Tương tự, người dân ở ấp 4, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh phản ảnh nguồn nước sạch từ trạm cấp nước đôi khi bị đục, có váng nổi trên mặt nước cho nên họ ưu tiên dùng nước giếng. Bà Lê Kim Phấn, ngụ ấp 4, tiết lộ chỉ dùng nguồn nước máy để tắm giặt chứ không áp dụng cho mục tiêu ăn uống. Tuy nhiên, trang phục trắng sau đa dạng lần giặt bằng nguồn nước này thì bị ố vàng.

“Thỉnh thoảng nước bị yếu, tôi phải thức trắng đêm để hứng nước áp dụng cho ngày ngày mai” – bà Phấn ngao ngán. Theo điều tra, nguồn nước ở xã Hưng Long do những trạm cấp nước thuộc Xí nghiệp Cấp nước sinh hoạt nông thôn cung cấp. Bà Phấn tiết lộ mỗi khi nước đục, dơ, bà đều phản ảnh lên xí nghiệp tuy nhiên chất lượng nước vẫn chưa được gia tăng cường.

Người dân một số địa điểm được cấp nước sạch từ những cty cấp nước thuộc SAWACO cũng than phiền về nguồn nước đôi khi bị đục và có mùi tanh. Đơn cử, một số khu dân cư trên đường Thống Nhất, phường 16, quận Gò Vấp phản ảnh khoảng nửa năm về trước, nước đôi khi bị đục cho nên chưa dám áp dụng. Thời gian kệ cận đây, nguồn nước đã trong trở lại cho nên đa dạng người back áp dụng nước sạch, bổng nhiên, một số hộ vẫn chưa tin tưởng 100% cho nên vẫn áp dụng nước giếng khoan.

Nước sạch đã sạch

Ông Bạch Vũ Hải, Phó Tổng Giám đốc SAWACO, tiết lộ nguyên nhân nước đục ở những trạm cấp nước thuộc Xí nghiệp Cấp nước sinh hoạt nông thôn là do nguồn nước ngầm đầu vào ở một số trạm cấp nước bị ô nhiễm mà chẳng thể giải quyết được. Đối với những trạm này, SAWACO đề nghị phải cường độ cao kiểm định nguồn nước và giải quyết trước lúc đưa vào mạng lưới cấp nước đến những hộ dân. Theo quy hoạch cấp nước, đến năm 2025 sẽ đóng cửa những trạm cấp nước này.

“Bây giờ, những trạm cấp nước ở địa điểm nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, chẳng thể giải quyết thì sẽ đóng cửa ngay. Những trạm này sẽ lấy nguồn nước từ mạng lưới cấp nước của SAWACO và thành những trạm cấp nước vệ tinh cung cấp nước sạch đến những hộ dân trong địa điểm” – ông hải Khẳng định.

Về hiện trạng nước đục ở quận Gò Vấp, ông Hải giải thích do khi Nhà máy nước Tân Hiệp diễn ra biến cố thì nguồn nước trong đường ống sẽ có cặn lắng, đến khi tác vụ trở lại, nước trong đường ống gia tăng nặng nề sẽ cuốn theo cặn này. Ông Hải tiết lộ đã chỉ đạo những đơn vị dính dáng súc xả đường ống khi nước trong đường ống ở hiện trạng tĩnh nhằm giới hạn hiện trạng nước đục. Bên cạnh đó, hiện SAWACO đã kéo đường ống từ Nhà máy nước BOO Thủ Đức để cấp nước cho địa điểm quận Gò Vấp nhằm kéo giảm biến cố đục nước ở quận này.

Ông Hải cho rằng: “Nước sạch đã thật sự sạch, bà con áp dụng 100% yên tâm”. Tuy nhiên, theo ông Hải, chẳng thể vận động người dân chuyển 100% sang áp dụng nước sạch ngay một lúc mà phải chuyển dần theo những đòi hỏi. “Ban đầu là vận động người dân áp dụng nước sạch cho mục tiêu ăn uống, chậm rãi chuyển sang mục tiêu sinh hoạt để người dân quen dần” – ông Hải share.

Khuyến cáo đáng sợ của nghình y tế

Theo bác sĩ Lê Văn Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, kết quả sau cùng quan sát, đánh giá chất lượng nước ngầm kệ cận đây ở một số vùng ven như quận 12, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú và huyện Hóc Môn cho thấy hàm lượng amoni cao vượt giới hạn cho phép 9,14%.

Các bác sĩ phân tách nước có hàm lượng amoni cao cho thấy bị ô nhiễm chất hữu cơ có cội nguồn nitơ như nước thải, phân bón, chất thải từ chuồng trại chăn nuôi… Amoni trong nước ngầm khi gặp ôxy trong không khí chuyển hóa thành nitrat và nitrit. Hai chất này khi vào cơ thể vật lý gây tác động đến khỏe mạnh, tạo cho nên hiện trạng methemoglobin (thiếu ôxy trong máu), hợp tác với những axít amin trong cơ thể vật lý hình thành chất nitrosamine gây ung thư. Việc áp dụng nước nhiễm vi sinh có khả năng gây ra những bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, một số hoàn cảnh có khả năng gây cho nên suy thận, nhiễm khuẩn huyết…

Ng.Thạnh

GIA MINH – SỸ ĐÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *