Ứng 3.000 tỷ bồi thường cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung

Sáng 30/9, tại cuộc họp Ban chỉ đạo với các bộ lãnh vực và các tỉnh, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã cho chủ trương ứng trước 3.000 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung, để các tỉnh này triển khai giải ngân cho các các loại được hưởng chiến lược bồi thường. Việc ứng trước này là để thỏa mãn mong muốn, hi vọng của người dân, đặc điểm khác biệt các các loại bị rủi ro.

Trước đó, ngày 29/9 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ra định đoạt về định mức bồi thường rủi ro cho người dân ở 4 tỉnh miền Trung vì biến cố môi trường biển do Formosa gây ra, với mức thấp nhất 2,91 triệu đồng/tháng.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tam cảm nhận đây là một định đoạt rất cần chú trọng, trên nhà xưởng định mức chung sử dụng cho 4 tỉnh miền Trung. Căn cứ vào đó, các tỉnh bị tác động sẽ áp chi phí và tính tổng mức rủi ro cũng như tập hợp, đề xuất tổng mức bồi thường cũng như hỗ trợ cho các các loại bị rủi ro ở địa phương. Việc này dự định chấp dứt sớm nhất khoảng tầm 5-10/10.

Ung 3.000 ty boi thuong cho ngu dan 4 tinh mien Trung hinh anh 1
Chính phủ sẽ ứng trước 3.000 tỷ đồng bồi thường cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung. Ảnh: Lê Hiếu

Khi chấp dứt kê khai rủi ro, các địa phương sẽ gửi thêm cho Bộ Nông nghiệp và Bộ Tài chính. Sau đó, Bộ Nông nghiệp sẽ tập hợp lại và chuyển sang Bộ Tài chính, để cơ quan kiểm tra và trình Thủ tướng. Sau khi, Thủ tướng phê duyệt sẽ phân bổ tiền bồi thường, hỗ trợ cho các địa phương để thực thi triển khai

“Nếu đúng theo quy trình cũng như tiến độ thì sớm nhất ngày 15/10 Thủ tướng mới có cứ địa để phê duyệt và chuyển tiền hết xuống các địa phương”, ông Tám xách định.

Tuy nhiên, theo ông Tám, các địa phương, đặc điểm khác biệt là các các loại bị rủi ro, người dân ở dưới 4 tỉnh miền Trung đang rất hi vọng. Vì vậy, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã chủ trì họp ban chỉ đạo cũng như các tỉnh, các bộ lãnh vực và cho chủ trương ứng trước 3.000 tỷ đồng.

Các tỉnh cứ địa vào số tiền ứng trước này để triển khai các các loại khẩn cấp phải giải ngân để các các loại được hưởng chiến lược bồi thường.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp chủ trì kết hợp với các bộ lãnh vực cơ quan một đoàn công vụ đi xuống 4 tỉnh để kết hợp và quan sát cũng như đôn đốc các tỉnh triển khai.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *