Trịnh Xuân Thanh đã trốn sang châu Âu

Chiều 4/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng và Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đã có cuộc tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng).

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri Phạm Thị Lục (tổ 40, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) đề nghị Quốc hội có biện pháp theo giõi hiện trạng thực phẩm bẩn và hoá chất bày bán tràn lan hiện giờ. Cử tri này cũng đề nghị cân nhắc truy tố, xét xử đối với những cá nhân đơn vị có dính dáng trong việc cấp phép thao tác, xả thải cho Formosa.

Trinh Xuan Thanh da tron sang chau Au hinh anh 1
Thường trực Ban bí thư Đinh Thế Huynh giải đáp chất vấn của cử tri.

Cử tri Lục cũng hết sức nôn nao trước việc có quá đa dạng phó giám đốc những sở lãnh vực gây phình to bộ máy, tiền thuế của dân phải thanh toán.

Một cử tri khác thì đề nghị cân nhắc lại việc Trịnh Xuân Thanh bổng nhiên biến mất sau khi gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng. “Vừa rồi Trịnh Xuân Thanh bổng nhiên biến mất, con người có tai có mắt hết mà sao để họ trốn đi thế. Phải đấu tranh mạnh mẽ, chẳng thể để cho ông Thanh đi khỏe re chừng đó được”, vị cử tri này nói.

Trả lời cử tri, về băng khoăng của cử tri việc ông Trịnh Xuân Thanh trốn đi ở đâu không rõ, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cho biết trước lúc trốn đi thì quy trình giải quyết kỷ luật Trịnh Xuân Thanh chỉ mới ở mức cân nhắc để khai trừ đảng.

Trinh Xuan Thanh da tron sang chau Au hinh anh 2
Cử tri quận Thanh Khê đề đạt những phản ánh của bản thân với Thường trực Ban Bí thư và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng.

“Mà tỉnh uỷ viên, thành uỷ viên bị khai trừ Đảng thì phải Ban Bí thư định đoạt chứ chính bạn tỉnh uỷ, thành uỷ không làm hữu dụng đó. Đang cân nhắc kỷ luật thì Trịnh Xuân Thanh trốn đi ngoại quốc, sang châu Âu. Thời điểm này quy trình chưa đến mức khởi tố cho nên chưa cơ quan những độ́i ngũ theo giõi và có quyền theo giõi. Sau khi khởi tố đã phát lệnh truy nã cả nước, truy nã toàn cầu. Phát lệnh truy nã truy bắt Trịnh Xuân Thanh về quy án”, Thường trực Ban Bí thư cho biết.

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nói hiện Trung ương đã có chỉ đạo, có nghị quyết phải tinh giảm biên chế. Năm 2016 nhất định không gia tăng biên chế và phải thi hành nghiêm việc chỉ có năm phó theo quy định.

Ông Huynh cũng nói rằng việc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hoá có tới tám Phó giám đốc đang được đề nghị giải quyết nghiêm và buộc phải cắt giảm lại chỉ còn năm cấp phó theo quy định.

Theo Thường trực Ban Bí thư, việc phình bộ máy, biên chế quá đa dạng như hiện giờ là một trong những cái cớ mà cử tri cho rằng lương kỹ sư không bằng lương người hỗ trợ việc.

Mong muốn đàn bà VN không đi lấy chồng ngoại quốc

Về việc cử tri đề nghị làm sao giới hạn để đàn bà VN lấy chồng Trung Quốc. Thường trực Ban Bí thư cho biết, ông nguyện vọng không chỉ đàn bà VN không lấy chồng Trung Quốc mà đối với tất cả những nước. Mong muốn làm thế nào để đàn bà nước ta không đi lấy chồng ở ngoại quốc.

Vì hiện giờ đang chênh lệch giới tính, nam đông hơn nữ, có địa phương chênh lệch tới 10%. Tuy nhiên, có hiện thực nạn bán buôn đàn bà diễn ra khá khôn ngoan, rối rắm. Có bạn bè gả con vì tiền của. “Nhìn đàn bà nước bản thân đi lấy chồng ngoại quốc kiểu chừng đó thương cảm lắm”, ông Huynh nói.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *