“Tem giấy” lại khiến bố mẹ lo âu

Vừa qua, số liệu trên mạng về một loại ma túy có cái tên là “tem giấy” chào đời ở cổng trường khiến không ít bố mẹ lo âu. Không lo sao được bởi nếu dùng “tem giấy” một thời lượng, các bạn trẻ phải thường có điểm nhận thấy như người tâm thần: thấy được ma quỷ, thần thánh, nghĩ người thân là các kẻ muốn hãm hại bản thân…

Từng được báo động

Thực ra, “tem giấy” không mới mà chỉ là một cái tên khác của LSD – “bùa lưỡi”, từng làm dậy sóng bình luận của công chúng một ít năm trước. Nó có hình dáng mẩu giấy nhỏ mà người dùng dán lên lưỡi để ma túy thẩm thấu vào cơ thể vật lý trong đa dạng giờ.

Trả lời đối đáp Báo Người Lao Động vào tháng 7-2012 cho loạt bài “Ma túy và tội ác”, ThS-BS Nguyễn Ngọc Quang, Giám đốc Trung tâm Pháp y tâm thần địa điểm TP HCM, từng đưa ra lời báo động về LSD. Theo ông, thời lượng ấy, tổ chức tiện ích đã khám phá ra các vụ buôn lậu loại ma túy mới này. Đó là một dạng ma túy có công dụng gây cảm giác ảo mạnh, tương tự các loại ma túy thuộc nhóm gây hưng phấn khác như hàng đá, thuốc lắc. Vào công đoạn đó, bình luận của công chúng xôn xao bởi một loạt vụ án do người dùng ma túy tập hợp gây ra trong cơn loạn thần cấp.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động cuối tuần qua, BS Quang tiết lộ công dụng của LSD “nhẹ nhàng” hơn hàng đá. LSD chào đời với đa dạng loại hình tại VN, được bán từ đa dạng nguồn và có khả năng được chính các người bán buôn bào chế lại tuy nhiên Nói chung vẫn là một loại ma túy tập hợp gây cảm giác ảo mạnh. Cũng tương tự như hàng đá, để thật sự “phát huy công dụng”, gây “phê” đa dạng, LSD cần được hợp tác với nhân tố môi trường (như áp dụng đội ngủ, ở chỗ có bia rượu, tiếng nhạc lớn…). Do đặc tính gây cảm giác ảo mạnh cho nên đa dạng người áp dụng LSD tiết lộ họ thấy được ma quỷ hay các biểu hiện đáng sợ hoặc kỳ lạ.

Nấm cựa gà, nguyên liệu thô để bào chế LSDẢnh: Daily Mail
Nấm cựa gà, nguyên liệu thô để bào chế LSDẢnh: Daily Mail

“Ngoài cơn cảm giác ảo cấp khi vừa áp dụng, nếu bị lạm dụng lâu dài, loại ma túy này có khả năng khiến người dùng mắc các rối loạn tâm thần. Trong đó, phải thường gặp nhất vẫn là cảm giác ảo và biến đổi hành vi (tính tình đổi khác, thiếu kiềm chế…)” – BS Quang phân tách.

Theo Nghị định số 82/2013 về “các menu chất ma túy và tiền chất”, LSD được xếp vào mục I (các chất ma túy nhất đinh cấm áp dụng trong y học và cuộc sống cộng đồng; việc áp dụng các chất này trong phân tách, kiểm nghiệm, tìm hiểu bác học, tìm hiểu kẻ phạm tội theo quy định đặc điểm khác biệt của tổ chức có thẩm quyền).

Tác động tại chỗ và lâu dài

Theo Viện Nghiên cứu đất nước về lạm dụng ma túy Mỹ (NIDA), LSD (D-lysergic acid diethylamide) là một loại chất liệu không mùi minh bạch hoặc trắng làm từ lysergic acid. Đây là một trong nhóm các loại ma túy tập hợp gây cảm giác ảo.

Với cơ chế gây ảnh hưởng một phần số liệu liên hệ giữa các hệ thống hóa học trong não bộ và tủy sống, LSD cũng như các ma túy gây cảm giác ảo khác làm chướng ngại cho một số thao tác não bộ như khí sắc, ngộ ra giác quan, cảm giác đói, thân nhiệt, hành vi tình dục, điều khiển cơ bắp, nhận thấy đau, phản hồi với môi trường, sự cảm động, hành vi học tập, tiềm thức…

Một số ảnh hưởng ngắn hạn khác có khả năng đi kèm cảm giác ảo như gia tăng huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ cơ thể vật lý, ăn mất ngon, khô miệng, khó ngủ, giác quan hỗn tạp (như “nhìn” âm thanh, “nghe” sắc màu), cảm giác thư giãn hay “giải thoát” khỏi thực tại, đổ mồ hôi, hoảng loạn… Cũng theo NIDA, các người xa lạm dụng ma túy gây cảm giác ảo nói chung cũng có khả năng bắt gặp các ảnh hưởng lâu dài như gặp hư hỏng về giao tiếp – lời nói, suy giảm tiềm thức, sụt cân, hay lo âu, thậm chí có khi trầm cảm và có ý nghĩ tự tử.

Thành phần chính của LSD được bào chế từ nấm cựa gà – một loại nấm ký sinh mọc trên lúa mì, lúa mạch đen. Vào thời Trung cổ, ở đa dạng nước phương Tây, lúa mạch bị nhiễm nấm này đã khiến đa dạng người và gia súc tử vong khi ăn phải. Triệu chứng được diễn tả tương tự như một cơn tê liệt thần kinh khủng khiếp dẫn đến tử vong. Vừa qua, một nhóm nhà bác học tại Anh đã thi hành một tìm hiểu gây bàn cãi khi cố tìm phương án đưa LSD app vào mục tiêu y học.

Sở Y tế TP HCM chỉ mới nghe câu chuyện

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động xung quanh một số số liệu trên mạng về việc “tem giấy” có biểu hiện chào đời trở lại trước cổng trường, bác sĩ Vương Anh Tài, Phó Phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TP HCM, tiết lộ sở chỉ mới nghe câu chuyện qua ý kiến của thông tấn xã, công luận. Các ngôi trường, bệnh viện hiện chưa có thông báo gì. Sở Y tế sẽ yêu cầu Bệnh viện Tâm thần thông báo hiện trạng cận cảnh, đồng thời kết hợp với các sở, lãnh vực dính dáng vào cuộc để làm rõ, ngăn chặn hiện trạng trên.Ng.Thạnh

Anh Thư – Nguyễn Thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *