Sở Y tế nói thực phẩm tránh nguy hiểm, Chủ tịch Đà Nẵng không tin

Tại Hội nghị chuyên đề về không gian nguy làm sạch thực phẩm được tổ chức ngày 6/5, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng chỉ đạo các tổ chức tính năng bổ sung kiểm định, xử phạt các chủ nhà xưởng chế tạo, bán buôn nếu khám phá áp dụng chất cấm, không bảo đảm điều cần phải có làm sạch không gian nguy thực phẩm.

Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, tiết lộ năm 2015, các độ́i ngũ tính năng đã thực hiện kiểm định gần 7.900 nhà xưởng chế tạo, bán buôn, nấu nướng thực phẩm và khám phá 588 đơn vị xâm phạm các quy định về làm sạch không gian nguy thực phẩm.

Nhà chức trách đã xử phạt hơn 1,3 tỷ đồng. Giai đoạn từ năm 2011-2015, trên địa bàn Đà Nẵng diễn ra 13 vụ ngộ độc thực phẩm với 163 người bị tác động đến khỏe mạnh.

Lập tức ông Thơ nói, hiện trạng mất không gian nguy thực phẩm bị truyền thông phanh phui đa dạng thế mà các tổ chức tính năng chỉ xử phạt được có hơn 1 tỷ đồng là quá ít. “Xử phạt chừng đó họ đóng tiền chấp dứt rồi lại tái phạm à? Xử phạt thế thì chỉ như gãi ngứa”, ông Thơ nói.

Cũng theo thông báo của Sở Y tế, đa số các nhà nghỉ, nhà ăn và nhà xưởng bán buôn đồ ăn thức uống trên địa bàn đều không gian nguy. “Các tổ chức tính năng đã cấp chứng chỉ cho gần 98% nhà xưởng bảo đảm làm sạch không gian nguy thực phẩm”, bác sĩ Hồng tiết lộ.

Ông Huỳnh Đức Thơ đặt nghi ngờ: “Số liệu này không ổn. Các anh phải xem lại. Tình trạng mất làm sạch không gian nguy thực phẩm được phản ảnh quá đa dạng trên các dụng cụ truyền thông mà nói không gian nguy thì phải cân nhắc lại”.

So Y te noi thuc pham an toan, Chu tich Da Nang khong tin hinh anh 1
Đà Nẵng lo ngại thực phẩm bẩn bị tuồn vào TP sử dụng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT tiết lộ, mỗi năm TP Đà Nẵng sử dụng khoảng 70.000 tấn nông sản và thịt các loại. Tuy nhiên, lượng nông sản tại chỗ chỉ cung ứng được hơn 16.000 tấn và mặt hàng chăn nuôi cũng chỉ cung cấp khoảng 15% đòi hỏi.

Mỗi năm có hàng chục ngàn tấn thực phẩm các loại từ chỗ khác chuyển về Đà Nẵng để sử dụng. Ông Thơ lo ngại, các nguồn thực phẩm không bảo đảm không gian nguy sẽ bị tuồn vào Đà Nẵng bán cho người dân và du khách.

Người dẫn đầu ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng chỉ đạo lãnh vực y tế, trồng trọt và công thương phải kết hợp với các tổ chức tính năng bổ sung công vụ kiểm định các chủ xe chở thực phẩm về TP.

“Trước hiện trạng cá chết tràn lan dọc các tỉnh miền Trung, con người chẳng thể loại trừ hoàn cảnh hải sản chết được mang vào Đà Nẵng sử dụng, làm thức ăn cho gia súc, thậm chí có khi cho người”, ông Thơ nhấn mạnh.

Đối với các nhà xưởng chế tạo, bán buôn thực phẩm, ông Thơ chỉ đạo các tổ chức tính năng phải thanh tra đột xuất cường độ cao để kịp thời khám phá, giải quyết.

“Việc thi hành thanh kiểm định phải có tính bất chợt, đột xuất. Ngộ độc thực phẩm chỉ là phản hồi tức thời còn cái lo ngại nhất là các kết cục, di chứng lâu dài”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Đà Nẵng lo lắng chào đời Formosa thứ hai

Tại event, đa dạng đại biểu cũng thể hiện lo ngại chất lượng giải quyết nước thải tại các công xưởng, trạm giải quyết trên địa bàn. Ông Thơ nêu hư hỏng, lúc cài đặt, cấu tạo công xưởng giải quyết nước thải Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) thì nhà cầm quyền không quan sát được bằng thiết bị tự động đối với tác vụ xả thải.

“Giờ phải đặt ngay một thiết bị kiểm định việc xả thải. Nếu không quan sát, để họ làm chui thì rất dễ diễn ra vụ việc như Formosa”, ông Thơ lo lắng.

Vị lãnh đạo này đề nghị, tất cả công xưởng giải quyết nước thải phải có hệ thống quan trắc tự động, không phải chịu tác động. Chìa khóa do một số người (tổ chức tính năng) có được để khi cần thì mở ra kiểm định.

“Ai làm sai thì giải quyết ngay thái độ. Nếu để các công xưởng này đổ hết ra biển thì quá gian nguy. Làm công xưởng mà bản thân không vào kiểm định, không quan sát, kịp thời khám phá mà để họ tự chủ là không được” ông Thơ nói.

Ông Nguyễn Điểu – Giám đốc Sở TN-MT cho biết, việc cài đặt thiết bị quan trắc tự động tại công xưởng giải quyết nước thải Hòa Xuân vẫn đang trong công đoạn triển khai. Chủ tịch Đà Nẵng nói: “Các anh phải làm ngay, không kéo dài nữa. Riêng công xưởng giải quyết nước thải Thọ Quang cũng phải lắp thiết bị quan trắc trước lúc đưa vào tác vụ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *