“Quan hệ” trong thai kỳ

Theo khuyến nghị của pạn, một hai tháng đầu, chị còn mối quan hệ với chồng đôi lần tuy nhiên đến tháng thứ ba khi thấy bụng mở đầu to lên, chị quyết cấm cửa dù chồng chị cứ cả quyết rằng “có đọc ở đâu đó là “mối quan hệ” cũng không sao”.

“Quan hệ” trong thai kỳ

Khỏe mạnh, sao phải kiêng?

Cho đến lần đi khám thai gần đây, chị Y. giãi bày với nữ bác sĩ sản khoa đang follow thai cho bản thân, ai dè bác sĩ nói thẳng kiêng làm chi cho khổ vậy! Nữ bác sĩ còn nói rằng 3 tháng giữa thai kỳ – như tuổi thai của chị Y. – là công đoạn không gian gian nguy nhất cho mối quan hệ tình dục trắng trong thai kỳ và khỏe mạnh chị rất tốt, 100% không có lý do gì phải kiêng cả.

Trên một forum dành cho các bà mẹ, đàn bà mang thai, chủ đề sex và thai kỳ cũng được thảo luận khá sôi nổi. Rất đa dạng phản ánh cho rằng việc mối quan hệ tình dục trong thai kỳ sẽ tác động xấu đến thai nhi: sợ sự “chọc ngoáy” làm động thai, nhiễm trùng; sợ con chậm lớn, kém thông minh; sợ làm sẩy thai, sinh non… Tóm lại là đa số chị em vẫn nghĩ hoạt động tình dục sẽ tác động ít đa dạng đến trẻ con trong bụng.

Tuy nhiên, theo BS Ngô Thị Yên – Trưởng Khoa Kế hoạch hóa người thân, Trưởng Phòng Tư vấn tình dục, Bệnh viện (BV) Từ Dũ – chưa được có tìm hiểu bác học nào cho thấy việc mối quan hệ tình dục trong thai kỳ thông phải thường sẽ gây hại cho thai nhi. “Trong thai kỳ thông phải thường, đàn bà vẫn có khả năng mối quan hệ tình dục mà không sợ chọc ngoáy đến thai nhi. Có một “nút nhầy” chắc hẳn chắc rằng ở ngay cổ tử cung để ngăn chặn các tác nhân xấu đi vào buồng tử cung. Ngoài ra, thai nhi nằm trong một buồng nước ối có 3 lớp màng ối và cơ tử cung bảo quản” – bà xách định.

Nên để ý tuổi thai

Theo BS Dương Phương Mai, Phó Giám đốc y khoa BV Phụ sản Quốc tế, để mối quan hệ tình dục không gian gian nguy trong thai kỳ thì cho nên để ý đến các biểu hiện bất phải thường của cơ thể vật lý (nhất là lúc sau mối quan hệ) và tư thế mối quan hệ thích hợp – tránh đàn áp lên vùng bụng của thai phụ. “Nếu sau khi hoặc trong lúc đang mối quan hệ mà cảm thấy đau bụng, ra huyết âm đạo hay cảm giác buồn đau, bức xúc… thì tốt nhất cho nên tạm dừng và tìm đến bác sĩ. Ngoài ra, trong tinh dịch phải thường có chứa chất thúc đẩy co bóp tử cung cho nên nếu lo lắng việc sẩy thai trong 3 tháng đầu hay sinh non ở 3 tháng cuối, các cặp vợ chồng có khả năng dùng bao cao su” – bà khuyên.

BS Yên nói rằng chỉ cần phải dừng việc mối quan hệ tình dục khi có các biểu hiện sau: chảy máu âm đạo, gò tử cung đa dạng, dọa sẩy thai, dọa sinh non, rỉ nước ối, hở eo tử cung. Đó là các biểu hiện gian gian nguy, thai phụ cho nên đến BV kiểm định ngay nếu khám phá. Những ca đa thai, nhau bám thấp, nhau tiền đạo… cũng thuộc nhóm cho nên “kiêng khem”. Theo BS Yên, Nói chung, một thai kỳ thông phải thường thì công đoạn 3 tháng giữa là khoảng thời lượng tương đối không gian gian nguy nhất. Ba tháng đầu với sự làm tổ của phôi thai trong buồng tử cung cho nên cũng cần sự “yên tĩnh” ít nhất, nhất là với các hoàn cảnh con thụ tinh trong ống nghiệm. Ba tháng cuối do bụng đã lớn và tử cung mẫn cảm hơn với các thúc đẩy cho nên nếu tư thế và tình trạng mối quan hệ tình dục không thích hợp sẽ có gian nguy cơ tác động thai kỳ.

Sau sinh, cần “nghỉ ngơi” 6 tuần

Theo BS Dương Phương Mai, thời điểm nào có khả năng mối quan hệ trở lại sau sinh còn chịu tác động vào từng sản phụ, bổng nhiên, phải thường là cần kiêng mối quan hệ tình dục ít nhất 6 tuần. Việc mối quan hệ lại quá sớm khi tử cung chưa kịp co hồi như cũ, cổ tử cung còn hở… có khả năng tác động không ít đến khỏe mạnh sản phụ.

Anh Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *