Nhiều hộ dân tái nhập cư thủy điện Sơn La rời bỏ chỗ ở mới

Từ năm 2004, thi hành Dự án di dân tái nhập cư thủy điện Sơn La, hàng ngàn hộ dân của tỉnh Lai Châu đã chuyển đến chỗ ở mới cư trú; trong đó, gần 90 hộ dân phi trồng trọt ở xã Chăn Nưa, huyện biên giới Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu) đã tiên phong chuyển đến tái nhập cư tại thị xã Phong Thổ, huyện biên giới Phong Thổ (tỉnh Lai Châu).

Đến nay, sau hơn chục năm cư trú chỗ ở mới, hơn 50% số hộ dân phi trồng trọt này đã chuyển về chỗ ở cũ hoặc chuyển đi chỗ khác cư trú.

Nhieu ho dan tai dinh cu thuy dien Son La roi bo noi o moi hinh anh 1
Một góc tái nhập cư thủy điện Sơn La.

Ông Mai Ngọc Thắng, Trưởng Ban bảo quản dân phố thị xã Phong Thổ là một trong những người tiên phong đi tái nhập cư nói trên tiết lộ, năm 2004, thôn Pa So (thị xã Phong Thổ) có hơn 40 hộ dân phi trồng trọt từ xã Chăn Nưa về đây tái nhập cư, đến nay chỉ còn 18 hộ nhập cư thường gặp là những người có lương và người già.

Trong số những hộ đã bỏ chỗ ở mới có hộ đã bán nhà, có hộ chưa bán nhà chỉ về chỗ ở cũ làm ăn. Các hộ đã bỏ chỗ ở mới đi tuy nhiên chưa bán nhà đã cho người khác thuê nhà với chi phí từ 1-2 triệu đồng/tháng. Nhà ông Mai Ngọc Thắng hiện giờ cũng đã treo biển bán nhà để dự định chuyển đi chỗ khác cư trú.

Tương tự như thôn Pa So, thôn tái nhập cư Hữu Nghị (thị xã Phong Thổ) cũng có hơn 40 hộ dân phi trồng trọt từ xã Chăn Nưa về nhập cư theo dự án tái nhập cư thủy điện Sơn La.

Ông Cao Xuân Thưởng, Trưởng thôn Hữu Nghị, cho biết đến nay thôn chỉ còn 22 hộ dân nhập cư, số còn lại đã chuyển đi chỗ khác cư trú hoặc về lại chỗ ở cũ.

Nói về nguyên nhân hàng chục hộ dân tái nhập cư đã rời bỏ chỗ ở mới, chuyển về chỗ ở cũ, cả ông Cao Xuân Thưởng và ông Mai Ngọc Thắng đều cho rằng do công việc, bán buôn, bán buôn tại chỗ ở mới này không bằng chỗ ở cũ.

Tuy nhiên, ông Đèo Văn Ninh – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Phong Thổ (huyện Phong Thổ) tiết lộ, bà con tái nhập cư đã tự cảm nhận tất cả những mặt cuộc sống chỗ ở mới đều được nâng lên so với chỗ ở cũ, tuy nhiên do tập tục phong tục và do không quen chỗ ở mới cho nên bà con về chỗ ở cũ cư trú.

Các hộ dân phi trồng trọt về tái nhập cư tại địa bàn đã được hưởng đầy đủ những chiến lược, chiến lược theo quy định. Năm 2015, nhà cầm quyền địa phương đã xây dựng chợ thị xã và ưu tiên cho những hộ dân tái nhập cư vào chợ bán buôn… Những hộ dân phi trồng trọt quay về chỗ ở cũ thường gặp là những người già, hết tuổi lao động.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Phong Thổ cho rằng thị xã mới thành lập được 12 năm, nếu bà con tái nhập cư cùng nhà cầm quyền địa phương chung tay trong một số năm, cuộc sống sẽ dần tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *