Nhà báo Lê Bình: ‘Tôi không diễn kịch ở Syria’

Trưa 26/7, người làm báo Lê Bình có cuộc tiếp chuyện phóng viên Zing.vn ngay tại chỗ làm việc của VTV24, thẳng thắn giải đáp những lời hỏi từ truyền thông và người nghe.

Nha bao Le Binh: 'Toi khong dien kich o Syria' hinh anh 1
Nhà báo Lê Bình và những cộng sự đã có cuộc gặp gỡ thông tấn xã sau khi Ký sự Syria lên sóng và nhận đa dạng phản ánh trái chiều. hình ảnh: Quang Đức

“Có thể chúng tôi đã thiếu chuyên môn”

– Năm 2015, chị và cộng sự đã đến Syria để thi hành phóng sự ‘Hành trình sự sống và cái chết’ xoay quanh lộ trình tị nạn của người Syria. Lý do gì thúc dục chị quay lại Syria để kể tiếp vụ việc đau thương về quốc gia này?

– Tôi và những cộng sự định đoạt quay quay lại Syria bởi nhận được tin vui từ Lãnh sự quán VN đặt tại Li-băng, họ báo cáo cho chúng tôi rằng, họ đã thu xếp được cuộc đối đáp với Tổng thống Syria Bashar al – Assad.

Với tất cả máu ngành nghề, chúng tôi rất vui và hứng khởi khi nhận được số liệu này. Chúng tôi dày công dự định cho cuộc đối đáp, gấp rút làm giấy thông hành, và lên kệ ở Li-băng ngày 24/6. Sau đó, chúng tôi đi đường bộ sang Syria và lên kệ ở thủ đô Damascus ngày 28/6, với mong muốn sẽ được thi hành cuộc đối đáp.

– Ngay từ trailer, việc chị nhắc đến cuộc đối đáp với Tổng thống Syria Bashar al – Assad đã được ví như một chiêu PR cho ký sự. Đến những hãng thông tấn lớn nhất những châu lục cũng chẳng thể thi hành đối đáp với Bashar al- Assad. Thực hư thế nào?

– Chúng tôi có một năm kết nối với Lãnh sự quán VN tại Li-băng để nhờ họ giúp đỡ đỡ trong việc thi hành cuộc đối đáp với Tổng thống Syria Bashar al – Assad. Và khi nhận được báo cáo cuộc đối đáp đã được chấp nhận, chúng tôi rất vui mừng. Chính tôi cũng chẳng thể tin được.

Sự thật chịu hình ảnh hưởng vào bằng chứng. Các bạn 100% có khả năng gửi mail bằng tiếng Anh cho Lãnh sự quán VN tại Li-băng để hỏi về số liệu này. Tôi tin họ sẽ giải đáp.

Nha bao Le Binh: 'Toi khong dien kich o Syria' hinh anh 2
Hình hình ảnh người làm báo Lê Bình chào đời trong Ký sự Syria. hình ảnh trích từ Ký sự.

-Ngay khi phần 1 của ký sự lên sóng, đã có rất đa dạng phản ánh phản biện. Nhiều người nghe phản biện khi chị mặc đồ ton sur ton, đội mũ fashion, đứng nói chuyện giữa quang chình ảnh hoang tàn của đô thị Homs. Chị nói gì?

– Chúng tôi sang Syria với mục tiêu lúc đầu chỉ để thi hành một cuộc đối đáp, như tôi đã nói ở trên. Tuy nhiên, có rất đa dạng chuyện đã diễn ra, và ngồi kể sẽ rất dài dòng.

Chỉ biết, thi hành thủ tục cho cuộc đối đáp khá vấn đề, và chúng tôi phải chào đón. Trong những ngày chào đón, chúng tôi đã thi hành Ký sự Syria: Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến.

Chúng tôi không có sự dự định đa dạng về trang phục. Quần áo sạch còn rất ít. Có gì mặc nấy. Mục đích chính của chúng tôi là muốn kể cho người nghe nghe những vụ việc mà chúng tôi được mắt thấy tai nghe ở Syria. Chỉ chừng đó thôi.

Ban đầu, chúng tôi cũng đã mượn áo chống đạn, bổng nhiên phía Lãnh sự quán VN ở Li-băng báo cáo rằng chúng tôi không được phép mang áo chống đạn vào Syria.

Có thể, chúng tôi còn thiếu chuyên môn những khâu bộ phận trợ giúp đỡ, trang phục khi thi hành ký sự này.

“Tôi làm không để nghe khen, cũng không sợ bị chê”

– Từ lâu, Aleppo đã trở thành điểm nóng kinh hoàng của cuộc nội chiến ở Syria. Lý do gì, chị và cộng sự lại chọn lựa Homs – chỗ phiến quân hầu như đã rút đi, để làm tình huống của 1 ký sự được mang tên Góc nhìn từ phía trong cuộc chiến?

– Chúng tôi đến Homs không phải để quay những chình ảnh cuộc chiến khắc nghiệt, mà để kể về những vụ việc khắc nghiệt đã từng diễn ra ở chỗ đây. Chúng tôi được phía chính phủ báo cáo rằng Homs là đô thị tránh gian nguy, chúng tôi có khả năng quay clip ở đó.

Còn những chình ảnh quay dưới hầm, chúng tôi thi hành ở Jorbar – một vùng ngoại ô của thủ đô Damascus, chỗ vẫn còn những cuộc giao tranh và những tay lính bắt tỉa.

– Nhiều phản ánh cho rằng chưa từng có phóng sự chiến trường nào người làm báo lại chào đời đa dạng chừng đó, nói đa dạng chừng đó, khóc lâu chừng đó. Họ hoài nghi cả ê-kíp đã… diễn xuất, dàn dựng khi thì thào về sự gian nguy ở trong hầm. Phản hồi của chị ra sao?

– Câu chuyện ở thể loại ký sự được phép kể theo tinh thần và cảm nhận của tác giả. Chúng tôi không làm một phóng sự chiến trường, chúng tôi đã làm một ký sự truyền hình về Syria để người nghe có khả năng thấy được một nhữngh thật nhất những gì chúng tôi đã làm.

Khi ở dưới hầm, những bạn cho rằng chúng tôi dàn dựng? Nếu vậy những bạn cảm nhận chúng tôi quá cao. Chúng tôi chỉ là 4 phóng viên ở VN chân ướt chân ráo sang Syria, chúng tôi liệu có khả năng điều khiển được cả Bộ phòng ngự quốc gia Syria để họ bày binh bố trận quay clip không?

Ở dưới hầm ấy, nói thật, chúng tôi sợ quên cả quay clip. Mỗi người chạy một hướng. Quay vội được cái gì hay cái đó, rồi về ghép dựng.

Nha bao Le Binh: 'Toi khong dien kich o Syria' hinh anh 3
Nhà báo Lê Bình hiện là Giám đốc kênh VTV24 thuộc VTV. hình ảnh trích từ Ký sự

– Cho dù vậy, người nghe đã không thấy được sự sợ hãi, không cảm nhận được sự gian nguy như nhữngh mà chị và những cộng sự đang cố thể hiện trong ký sự khi nó phát sóng.

– Mỗi người có cảm nhận và nghĩ ngợi riêng. Tôi 100% tôn kính. Chúng tôi cũng follow và đón nhận tất cả phản ánh của người nghe khi xem ký sự này. Trên kênh You Tube riêng của VTV24, có nút Like (thích) và Dislike (không thích). Trong đó, số người Dislike ít hơn so với những người đã Like.

Trong những share của bạn đọc cũng vậy, có phản ánh chê, cũng có phản ánh đã thể hiện với chúng tôi sự cảm động, rằng họ cũng khóc trước những vụ việc của chúng tôi.

Hơn tất cả, chúng tôi đã làm ký sự này với tất cả mảnh chân tình. Chúng tôi đã đến Syria và muốn kể vụ việc ấy, muốn làm ký sự ấy. Chúng tôi không làm vì mong muốn được ngợi khen, hay sợ bị chê trách. Chúng tôi sẵn sàng đón nhận mọi phản ánh người nghe.

– Quan điểm chính trị của chị và cộng sự khi làm ký sự tư liệu về cuộc nội chiến này?

Chúng tôi chỉ muốn kể những vụ việc đã thấy, chúng tôi không có ý đồ cắt nghĩa về cuộc cuộc chiến này. Không ai hiểu được cuộc chiến này, ngay cả những nhà chính sách quân sự.

“Về nhà – là hoài bão lớn nhất”

– VTV24 đã bỏ ra giá chừng đó nào để thi hành được loạt ký sự này?

– Chi phí là hư hỏng mà chúng tôi muốn giữ bí ẩn.

– Năm 2015, cuộc nội chiến ở Syria với cuộc khủng hoảng di cư từng khiến cả những châu lục rúng động khi bức hình ảnh cậu bé 3 tuổi nằm chết trên bờ biển được công khai. Đề tài này, cuộc chiến này có phải cho nên bỗng trở thành có sức hút?

– Khi đến biên giới Syria để thi hành phóng sự về Hành trình sự sống và cái chết, tôi đã bị ám hình ảnh về định mệnh của những đứa trẻ chỗ đây. Khi tận mắt cuộc sống khốn cùng của họ ở những trại tị nạn, tôi đã đặt lời hỏi, tại sao – dù biết có khả năng sẽ chết, những ông bố bà mẹ Syria vẫn dắt díu con cái tìm mọi nhữngh để thoát khỏi vùng đất ấy?

Cuộc sống thật sự đang diễn ra ở Syria kinh khủng đến mức nào? Chính vì lời hỏi ấy, chính vì cái cớ khiến những người Syria phải tìm nhữngh biến mất, chúng tôi đã tìm nhữngh đến đó.

– Trước những phản hồi của người nghe ở phần 1 của ký sự, khi chưa ai cảm nhận được ‘3 lần thoát chết’ của Lê Bình và cộng sự, chị định kể tiếp điều gì ở phần 2?

– Chúng tôi sẽ giữ bí ẩn cho đến khi phần 2 phát sóng.

– Với những chuyến đi công vụ dài ngày, lăn bản thân vào những chỗ có chiến sự như Syria, như chị nói – 3 lần thoát chết. Khi đó chị nghĩ chừng đó nào về người thân?

– Sau khi đối mặt với cái chết, chúng tôi đã định đoạt bỏ cuộc cuộc đối đáp. Lúc ấy, tôi nghĩ rằng, để có được một cuộc đối đáp, 4 chúng tôi hoặc một trong 4 chúng tôi phải chết ở đây, liệu có đáng không? Và chúng tôi định đoạt back. Khi rời khỏi Syria, đến biên giới Syria và Li-băng, tôi nhắn tin cho chồng: “Em đã tránh gian nguy”.

Khi ấy, về nhà trở thành niềm ao ướt lớn nhất. Và về được đến nhà là thắng lợi lớn nhất của chúng tôi sau chuyến đi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *