Người nam giới chôn cất hàng ngàn thai nhi

Chiều cuối tháng 9, ông Đinh Văn Trọng (ở xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, Ninh Bình) gấp rút với công việc ở đầm nuôi trồng thủy sản. Vừa làm ông vừa chăm chú để tâm vào chiếc dế yêu di động. Đã gần 6 năm qua, hình như ngày nào người nam giới này cũng nhận được cuộc gọi báo có thai nhi bị vứt bỏ.

Một ngày năm 2010, ông Trọng xem TV và nghe được tỷ trọng nạo phá thai ở VN là một trong những nước cao nhất Đông Nam Á. Thai nhi khi còn trong bào thai bị vứt bỏ bừa bãi đa dạng địa chỉ, đa số bỏ vào thùng rác. “Cứ nghĩ đến định mệnh của những đứa trẻ xấu số là tôi bị ám ảnh. Lòng thổn thức, băn khoăn đa dạng đêm không ngủ được”, ông Trọng buồn phiền kể.

Nguoi dan ong chon cat hang nghin thai nhi hinh anh 1
Ông Trọng dọn cỏ bên phần mộ những thai nhi trong khu nghĩa trang xã Cồn Thoi. Ảnh: Nguyễn Dương.

“Tôi sợ không kịp những cháu sẽ bị vứt bừa bãi”

Thế rồi, ông mở đầu đến những phòng khám tư nhân, bệnh viện xin hài nhi về chôn cất. Ban đầu, ông gặp áp lực vì họ không kết hợp vì hoài nghi ông là người xấu. Ông phải mất cả tháng trời kiên nhẫn bền chắc ở những phòng khám bày tỏ mong muốn mới được họ chấp nhận.

“Bây giờ thì quen rồi. Tôi để dế yêu ở địa chỉ họ, lúc nào có người phá thai thì họ gọi báo. Tôi sẽ đến đem về chôn cất”, người nam giới tuổi lục tuần kể.

Cứ thế, gần 6 năm qua, không kể nắng mưa ông âm thầm thi hành công việc này. Chiếc dế yêu di động không ngừng được ông mang trong người. Dù làm bất kì công việc gì hay ở đâu, ông không ngừng để tâm mỗi lần chuông reo.

Mỗi ngày ông nhận 3, 4 cuộc gọi từ phòng khám ở xã Cồn Thoi, thị xã Bình Minh và những xã gần nhau. Có cuộc gọi ban ngày, có cuộc gọi lúc nửa đêm. Nghe người báo tin, ông bỏ hết tất cả công việc, tất tưởi chạy đến đưa những cháu về. “Tôi sợ không kịp thì những cháu sẽ bị vứt bừa bãi. Tội lắm”, ông lặng giọng.

Nguoi dan ong chon cat hang nghin thai nhi hinh anh 2
Một trong hai ngôi mộ đội ngủ chôn cất đội ngủ 258 hài nhi xấu số. Ảnh: Nguyễn Dương.

Ông cho hay, những thai nhi ở đa dạng độ tuổi khác nhau, có cháu 4 tuần, có cháu 4 tháng. Nhiều hài nhi như cục thịt nhỏ đỏ hỏn, chưa rõ hình hài, có cháu mới có những thành phần như hạt ngô. “Tôi đặt những cháu vào trong khăn, rồi quấn túi nylon ở ngoài. Sau đó bỏ vào tủ gìn giữ đông lạnh, hết một tháng mới cơ quan chôn cất”, ông Trọng kể.

Ngày tháng ghi nhận những thai nhi đều được ông ghi chép minh bạch trong cuốn sổ cũ nhèo màu. Đến nay, cuốn sổ ấy đã chật kín. Các thai nhi được ông đặt tên rất đẹp như Hương, Hoa, Hồng, Hạnh, Quân, Huy, Quang… dù ông không biết chính xác là trai hay gái.

Chôn cất khoảng 2.000 thai nhi

Ông Trọng không nhớ đã chôn cất bấy nhiêu thai nhi, tuy nhiên ước lượng được khoảng gần 2.000 cháu. Khu mộ phần của những hài nhi xấu số rộng khoảng 80 m2 nằm trong nghĩa trang xã Cồn Thoi. Đã có hai ngôi mộ đội ngủ chôn hơn 600 thai nhi được xây kiên cố. Mặt trước hai ngôi mộ ghi minh bạch ngày, tháng năm và số lượng thai nhi thu gom.

Nguoi dan ong chon cat hang nghin thai nhi hinh anh 3
Hố chôn được ông Trọng đào sẵn và xây chắc hẳn chắc rằng trong khu mộ. Ảnh: Nguyễn Dương.

Trong khu mộ đặc điểm khác biệt này có hàng chục hố chôn đào sẵn. Hàng tháng, ông Trọng cơ quan chôn cất khoảng 30-40 thai nhi một lần. Cứ 3-4 tháng thì đầy một hố, một năm thì xây mộ thai nhi.

Vài năm kệ cận đây, công việc thiện nguyện công dụng này của ông Trọng được đa dạng người dân Cồn Thoi hưởng ứng và tham dự. Nhóm này có sự tham dự của mẹ và vợ con ông Trọng. “Trước khi chôn cất, chúng tôi đều xin làm lễ ở nhà thờ, đọc kinh và hiệp tâm cầu nguyện như nghi thức tiễn biệt những người thông thường “, ông nói.

Ông Trọng tâm câu chuyện lượm và chôn cất hài nhi là bắt đầu từ cái tâm. Làm việc thiện để ông cảm hóa mọi người và tích đức cho con cái về sau. Còn ông và mọi người trong nhóm vẫn làm ruộng, đánh bắt nuôi trồng thủy sản để kiếm sống hằng ngày.

Ông Nguyễn Minh Lý – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Cồn Thoi – cho hay mảnh lòng thơm thảo của ông Trọng được mọi người biết đến gần 6 năm nay. “Ông Trọng và những người tham dự đều bỏ chi phí, công sức để chôn cất hài nhi. Đây là việc làm bày tỏ tính nhân văn, rất công dụng”, ông Lý nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *