Mấy ai bị căng thẳng dưới 3 lần?

Chuyên gia khoa tim mạch ở ĐH Y khoa Mainz (CHLB Đức) đã khám phá lượng nội tiết tố adrenalin của tuyến thượng thận gia tăng thấy rõ ở nhóm nhập viện vì thiếu máu cơ tim dù không thừa mỡ máu tuy nhiên quá thừa… căng thẳng! Hậu có thể nói là mạch máu thành tim co thắt đến nghẹt chắc chắn khi chủ nhà uể oải, khi đa dạng tinh thần hay thiếu ngủ… Vùng cơ tim quanh đó bất chợt thiếu máu đến độ kêu xe cấp cứu không kịp.

Điểm đáng nói là tiến độ và tần suất của phản hồi co mạch vành tim tỉ lệ thuận với cường độ căng thẳng. Theo kết quả cuối cùng tìm hiểu của khoa bệnh cái cớ căng thẳng ở Munich (CHLB Đức), chỉ cần 3 lần căng thẳng trong ngày đã đủ để huyết áp dao động và rối loạn nhịp tim. Thử hỏi hiện giờ, liệu có mấy ai bị căng thẳng dưới 3 lần mỗi ngày trong hoàn chình ảnh của cuộc sống căng thẳng vì đủ thứ chuyện như ở xứ bản thân?

Có chuyện buồn cũng có điều vui. Các nhà tìm hiểu về “bệnh tim do lo lắng thái quá” ở ĐH Mainz đã khám phá hiện trạng rối loạn nhịp tim ở người bị trên đe dưới búa vẫn không khó gia tăng cường nếu biết phương án:

– Giữ cho dòng máu luân lưu có độ loãng lý tưởng để máu đừng “kẹt” khi qua địa chỉ hẹp. Đó là cái cớ vì sao càng lúc càng có đa dạng thầy thuốc cài trong phác đồ điều trị hoạt chất làm loãng máu của dược thảo thuộc nhóm “hành khí hoạt huyết” như khổ sâm, đan sâm, vàng đằng…

– Hỗ trợ sức co bóp của cơ tim, chẳng hạn với chất đạm L-Carnitine, theo từng trải của lãnh vực y khoa sinh học ở châu Âu.

– Ngăn ngừa cục máu đông trong lòng mạch máu, như với men nattokinase, theo kết quả cuối cùng tìm hiểu ở Nhật Bản – miền đất từng đa dạng năm giữ “huy chương vàng” về tỉ lệ nhồi máu cơ tim.

Ổn định dẫn truyền thần kinh tim bằng phương án tiếp tế khoáng tố magiê – vốn có công dụng vừa chống căng thẳng vừa điều hòa nhịp tim ở người dễ giận, hay lo, mau buồn.

Hình hình ảnh nghịch lý của cộng đồng được tiếng văn minh là cuộc sống không còn đủ thời lượng thư giãn. Áp lực công việc, tiếng động, môi trường ô nhiễm… hòa quyện vào nhau đã đẩy mạch máu thành tim vào thế dựa lưng sát vách. Tức nước ắt sớm phải vỡ bờ. Không lạ gì nếu cả trăm nghìn người trên khắp 5 châu phải mất mạng mỗi năm vì nhồi máu cơ tim.

Đáng nói là, dù có hên gặp đúng thầy, đúng thuốc vẫn chẳng thể xử lí được gút mắc nếu không tìm ra phương án giúp đỡ cho tim đập đều nhịp lúc đang căng đầu, giúp đỡ cho mạch máu khéo léo khi đang bốc hỏa… Đó là cái cớ vì sao càng ngày càng có đa dạng thầy thuốc lựa chọn biện pháp phòng bệnh tim hơn chữa bệnh và trị liệu toàn diện thay thế cho chỉ trông mong vào thuốc đặc hiệu. Muốn tim đừng mệt phải giúp đỡ tim khi tim còn khỏe. Không có phương án nào khéo hơn!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *