Làng cổ Italy hóa ‘thị trấn ma’ 7 năm sau động đất

Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 1
Thị trấn L’Aquila, Italy nhìn từ hướng đông nam. L’Aquila phương án khoảng 50 km so với thị xã Amatrice – tâm chấn của trận động đất 6,2 độ Richter khiến hàng trăm người chết và tổn thương diễn ra vào ngày 24/8 vừa qua. Vào ngày 6/4/2009 chỗ đây đã hứng chịu một trận động đất mạnh xóa sổ hầu như 100% thị xã và khiến 309 người thiệt mạng. Cả hai trận động đất này đều ở độ sâu khoảng 10 km và đều diễn ra khoảng tầm 3h30 sáng, khi mọi người đang ngủ.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 2
Trận động đất diễn ra 7 năm trước đã tàn phá áp lực thị xã cổ, triệt tiêu hàng ngàn ngôi nhà và đa dạng công trình kiến trúc giai đoạn Phục hưng.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 3
Một cuốn sách tưởng niệm 309 người bị hại của trận động đất năm 2009.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 4
Những con đường vắng tanh ở địa điểm “zona rossa”, hay còn đặt tên là vùng đỏ (gian nguy) nằm ở trung tâm của L’Aquila. Khu vực bị bỏ trống này phán đoán một ngày tới ảm đạm đối với thị xã Amatrice và đa dạng chỗ bị tác động khác.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 5
Một cửa tiệm bỏ không kể từ trận động đất. Cả thị xã vắng vẻ tựa như một “thị xã ma” vắng vẻ không người.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 6
Bên trong cửa tiệm vẫn còn ngổn ngang.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 7
Thị trấn này vẫn đang được chấn hưng. Động đất chẳng những tàn phá những công trình mà còn phá vỡ rất đa dạng đường ống dẫn nước, dẫn khí cho nên cần phải khắc phục lỗi một phương án tỉ mẩn, chưa thể trọn vẹn.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 8
Khu vực đang thi công, gian nguy, cấm người đi bộ.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 9
Piazza del Duomo, quảng trường chính của thị xã L’Aquila.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 10
Corso Vittorio Emanuele, trục đường sầm uất nhất trong thị xã. Ở đây từ thời điểm này đã có đa dạng người đến đi vòng vòng trở lại.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 11
Thị trấn có đa dạng sự biến đổi rõ rệt trong những năm kệ cận đây. Nhiều quán bar và nhà ăn đã được mở trở lại.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 12
Mọi người đang tận hưởng bữa tối ngoài trời ở L’Aquila. Người dân ở đây đang muốn sống lại bầu không khí ở thị xã trước lúc trận động đất diễn ra.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 13
Tuy việc khôi phục thị xã có cải biến tuy nhiên vẫn bị người dân xem là quá chậm rãi. Sau trận động đất 2009, chính phủ Italy giữ hàng tỷ đồng trong việc bồi thường rủi ro. Phần đa dạng số tiền ấy được chi thanh toán cho việc tái nhập cư của người dân ở một chỗ khác và chấn hưng những di tích history của thị xã.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 14
Một căn nhà được đánh dấu để phá dỡ. Nhiều người dân không vừa lòng với việc phân bổ chi phí để khôi phục thị xã vì chính phủ chi quá đa dạng tiền vào việc khôi phục những di tích history hơn là chỗ ở của họ.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 15
Sau trận động đất vào năm 2009, khoảng 70.000 người từ L’Aquila và những làng gần nhau bị mất nhà cửa và phải chuyển đến những thị xã khác. Trận động đất diễn ra vào tuần trước ở Amatrice cũng khiến khoảng 2.500 người phải di dời. Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã thông báo sẽ xây dựng lại Amatrice tuy nhiên điều này người dân tưởng tượng đến cam kết của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi vào năm 2009.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 16
Một trong những chỗ người dân chuyển đến sau động đất là ấp Fossa,làng Friuli Venezia Giulia, chỗ có gần 700 người từng cư trú tuy nhiên bây giờ cũng bỏ không. Fossa phương án L’Aquila khoảng 12 km.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 17
trong khoảng 360 người dân di dời đến một chỗ khác trong làng Friuli Venezia Giulia. Họ sống trong những căn nhà chống động đất một tầng bằng gỗ ngắn ngăn hạn, được xây dựng ngăn nắp cạnh nhau trên một con dốc nhỏ.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 18
Hầu hết người dân trong cộng đồng nhỏ ấy đều hội tụ trước nhà thờ ở trung tâm của làng để dự tiệc cưới một cặp vợ chồng sống ở đây. Mặc dù mọi người đều tươi cười tuy nhiên ẩn sâu vẫn hiện hữu một làn sóng ngầm bất mãn. Với họ làng Friuli Venezia Giuliachỉ là một biện pháp tạm bợ, họ đã mong chờ 7 năm tuy nhiên chưa được có câu giải đáp rằng lúc nào Fossa sẽ được xây lại. Người dân muốn back chỗ họ đã gắn bó và sống cùng những người đã cùng họ lớn lên.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 19
Ông Luigi Calvisi, cựu trưởng làng tiết lộ Friuli Venezia Giulia được xây dựng dựa theo quỹ cứu trợ thiên tai và đa dạng khoản viện trợ khác. Theo ông, cuộc sống tuy áp lực tuy nhiên nhờ sự đoàn kết của cả cộng đồng cùng hướng về ngày tới cho nên vẫn có khả năng hiện hữu. Đây cũng chính là khuyến nghị dành cho người dân Amatrice, đó là không ngừng sống khả quan và hướng về đối diện.
Lang co Italy hoa 'thi tran ma' 7 nam sau dong dat hinh anh 20
Một con đường trong làng Friuli Venezia Giulia được đặt tên theo ngày diễn ra động đất ở L’Aquila.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *