Khám phá tòa nhà Tổng lãnh sự quán Pháp ở TP.HCM

Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 1
Tòa nhà Tổng lãnh sự quán Pháp được xây dựng năm 1872 trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM). Đây vốn là chỗ bất khả vi phạm. Nhân ngày di vật châu Âu, Tổng lãnh sự đã có buổi mách nhỏ về tòa nhà này.
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 2
Tòa nhà hình chữ nhật được bao quanh bởi khuôn viên vườn rộng 1,5 ha, được xây dựng theo kiến trúc Pháp giữ nguyên vẹn đến hiện giờ. Có 3 cửa vào tòa nhà, bao quanh là một hành lang có mái che rộng.
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 3
Để tòa nhà tránh tiếng ồn từ phía ngoài, tia nắng mặt trời và mưa gió, hành lang được cấu tạo có đa dạng cửa sổ bốn cánh kéo dài đến tận trần nhà. Toàn bộ tòa nhà có 64 cửa sổ.
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 4
Dọc hành lang mặt chính được đặt những chiếc ghế sơn mài khảm cẩm thạch có hoạ tiết hình trái tim hoặc hình thoi theo 4 icon cơ, rô, chuồn, bích. Có chiếc thì có hoạ tiết song hỷ, đào tiên.
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 5
Một cầu thang lớn dẫn lên địa điểm sinh hoạt người thân quen của ngài Tổng lãnh sự. Vị trí của cầu thang được xếp đặt dẻo dai giữa những cửa sổ hai tầng. Tại phần chiếu nghỉ có đặt một chiếc đồng hồ quả lắc vỏ gỗ kích cỡ lớn.
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 6
Dọc hành lang đặt hai ô kính lưu giữ những vật dụng bằng bạc như set đồ ăn, bình đựng nước, ly pha lê. Chữ viết tắt trên đồ bạc bày tỏ những giai đoạn khác nhau mà chúng được gia công.
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 7
Chữ N với vương miện trên đầu bày tỏ cho Napoléon đệ tam, GG là Toàn Quyền, HC là Tổng Ủy và RF là Cộng hòa Pháp, CGF là viết tắt của Tổng lãnh sự quán Pháp.
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 8
Đây là phòng chính cơ quan những chương trình khánh tiết của dinh Tổng lãnh sự. Trần nhà được chấn hưng mới nhất vào năm 2000. Bao quanh bàn tiếp khách là những cửa sổ hình vòm lắp kính. Bàn ghế trong phòng này có từ những năm 50 của thế kỷ trước. Trên tường treo đa dạng bức hình đi đầu như: “Vườn Xuân” cấu thành từ 9 bức rời nhau của họa sĩ Nguyễn Gia Trí (1908-1993).
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 9
Trong bàn tiếp khách còn có một chiếc tủ gỗ khảm xà cừ có cội nguồn từ Huế. Điểm đặc điểm khác biệt của nó là được chạm khắc trên cả hai mặt.
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 10
Bức tượng Chăm trong bàn tiếp khách cũng như tượng đầu rắn Naga được gia công từ thế kỷ thứ X. Ngoài ra còn có đa dạng pho tượng của đất nước khác như Thái Lan được gia công vào thế kỷ XIX.
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 11
Một pho tượng cổ của VN được trưng bày trong bàn tiếp khách.
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 12
Hành lang phía sau của tòa nhà dẫn ra khu vườn rộng 1,5 hecta. tại đây được trồng đa dạng cây cổ thụ có tuổi hơn trăm năm. Ngoài ra còn đa dạng loại khác mang đậm nét văn hóa VN như cọ, tre, mận, hoa lan, hoa sứ, hoa phượng….
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 13
Có 2 bức tượng phật bằng đá được trưng bày trong khu vườn, là tặng phầm của một người dân Pháp.
Kham pha toa nha Tong lanh su quan Phap o TP.HCM hinh anh 14
Sau những giờ làm việc uể oải, đây là chỗ ngài Tổng lãnh sự nghỉ mệt, đồng thời là chỗ diễn ra những party nhỏ của Lãnh sự quán Pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *