Hủy mua đường ống nước của nhà thầu Trung Quốc

Ngày 8/8, số liệu từ Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco), HĐQT Công ty này đã bằng nhữngh Nghị quyết về việc hủy thầu và không ký kết cam kết giữa những bên thi hành gói thầu với nhà thầu Xingxing.

Công ty Viwasupco đang hoàn thành thủ tục để hủy chọn lựa nhà thầu Xinxing của Trung Quốc cung cấp gói thầu ống gang dẻo và phụ kiện cho dự án nước sạch Sông Đà 2. Đồng thời, chủ đầu tư sẽ chỉ định nhà thầu cho gói thầu này.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Tốn – Giám đốc Viwasupco nói rằng, Công ty này vẫn đang chờ định đoạt sau khi Bộ Xây dựng đã thông báo Thủ tướng.

“Trước đó, Thủ tướng đã đề nghị tạm ngưng phê duyệt kết quả sau cùng trúng thầu với nhà thầu Trung Quốc. Chúng tôi vẫn đang thi hành theo đúng đề nghị của Thủ tướng, nghĩa là vẫn đang tạm ngưng bình chọn lựa nhà thầu”, ông Tốn nói.

Đối với dự án nước sạch Sông Đà công đoạn 2, thông báo của Viwasupco cho biết, đơn vị này đã chấp dứt thi công đường ống thép thực hiện xong đoạn sông Tích và sông An, đang thi công dàn thép đỡ ống và lắp ống qua sông Đáy, đào mương, phản quang và chuyển đi cây xanh trên tuyến đường ống.

Huy mua duong ong nuoc cua nha thau Trung Quoc hinh anh 1
Đường ống nước sạch sông Đà liến tiếp bị vỡ, picture hường cuộc sống hàng vạn dân. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Vào tháng 6, Công ty Viwasupco cũng đã có bằng nhữngh tờ trình về việc điều chỉnh kế hoạch đấu thầu hạng mục 21 km tuyến ống truyền thải nước sạch (thuộc dự án cung cấp nước Sông Đà, công đoạn 2).

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chấp nhận với báo cáo lên của ủy ban nhân dân TP Hà Nội về việc đề nghị chủ đầu tư Dự án nước sông Đà công đoạn 2, tạm ngưng việc ký cam kết giữa những bên với nhà thầu Xinxing cung cấp đường ống gang dẻo và phụ kiện để tìm hiểu, cảm nhận kỹ những hư hỏng dính dáng đến dự án.

Theo thông báo của Hà Nội, chủ đầu tư phải tìm hiểu kỹ về phản ánh của giải đáp xét thầu và bình luận của công chúng của dân chúng dính dáng đến việc bình chọn lựa nhà thầu của gói thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện.

Ngoài ra, chủ đầu tư phải thuê đơn vị giải đáp toàn cầu có đủ khả năng thi hành kiểm định, cảm nhận chất lượng toàn diện của đoạn đường ống mẫu do nhà thầu cung cấp, đảm bảo theo những tiêu chí công nghệ của bộ hồ sơ mời thầu.

Chủ đầu tư phải lập quy trình kiểm định, nghiệm thu chất lượng vật tư từ công đoạn chế tạo, thi công, đưa vào áp dụng lâu dài kèm theo những phương pháp kiểm định, cảm nhận.

Sáng 6/8, giải đáp phản ánh cử tri dính dáng đến dự án đường ống nước sạch sông Đà, Chủ tịch ủy ban nhân dân TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, nếu không có gì biến đổi, 1 tháng nữa, Hà Nội sẽ khởi công tuyến đường ống mới 100%, với công nghệ mới từ những nước G7, được lắp bên cạnh 2-3 đường ống để đảm bảo an toàn, không bị vỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *