Dân điêu đứng vì sổ đỏ bị tẩy sửa

Sự việc chỉ được khám phá sau khi người dân gặp áp lực do tác động của biến cố môi trường biển.

Cơn bão history số 8 năm 1985 làm hàng trăm người chết tại miền Trung. Cùng với đa dạng người dân vạn chài khác ở xã biển Phú Diên, hộ ông Trần Tư (vạn đò Thanh Mỹ) được Nhà nước đưa lên bờ, cấp hơn 100 m2 đất tái nhập cư.

Dan dieu dung vi so do bi tay sua hinh anh 1
Sổ đỏ bị tẩy xóa, khắc phục lỗi hơn 20 năm nay vẫn chưa được giải quyết cấp đổi.

Năm 1994, lô đất của hộ ông Tư được huyện Phú Vang cấp sổ đỏ. Năm sau, giấy tờ đất đúng pháp luật này được xã hỏi “mượn” để chỉnh sửa, rồi giao lại cho dân. Tương tự, hàng chục sổ đỏ khác của dân Thanh Mỹ cũng bị mượn lại để chỉnh lý thủ công thông tin ẩn sâu.

Sau khi nhận lại sổ đỏ, dân Thanh Mỹ cất kỹ vào ngăn tủ hàng chục năm trời mà không mảy may nội dung ẩn sâu đã bị tẩy sửa, làm “rơi rụng” đa dạng diện tích đất ở.

Hơn 100 m2, bị tẩy sửa còn… 8 m2

Gần đây, do tác động biến cố môi trường biển, dân Phú Diên gặp áp lực trong tác vụ đánh bắt, cho nên chuyển sang nuôi trồng thủy sản. Nhiều nhà mang sổ đỏ làm thủ tục thế chấp nh để vay vốn thì tá hỏa khám phá giấy tờ đất từng bị khắc phục lỗi. Ngân hàng chối từ cho vay vì sổ đỏ đã bị triệt tiêu, không có khả năng giao dịch.

Dan dieu dung vi so do bi tay sua hinh anh 2
Sổ đỏ bị tẩy sửa.

Tương tự, các giao dịch khác về cầm cố để khắc phục lỗi nhà cửa trước mùa bão, hay mua bán, chia kế thừa nhà đất trên loại sổ đỏ bị tẩy xóa, khắc phục lỗi này đều không thi hành được.

Qua điều tra của phóng viên, số diện tích đất ở ghi trong sổ đỏ của dân Phú Diên sau khi bị khắc phục lỗi, tẩy xóa vào năm 1995 đã bị hao hụt rất lớn. Cụ thể, hoàn cảnh giấy đỏ của ông Hồ Y có diện tích gần 150 m2, bị tẩy xóa điều chỉnh chỉ còn… 30 m2; bà Đỗ Thị Dư được cấp hơn 100 m2 đất ở, sổ đỏ chỉnh sửa cũng chỉ còn 30 m2. Đặc biệt là hoàn cảnh đất ở của ông Trần Tư, diện tích hơn 100 m2 bị tẩy sửa còn lại có… 8 m2.

“Với sổ đỏ bị tẩy xóa, diện tích ẩn sâu giảm chỉ còn 8 m2 chừng đó, bạn bè tôi chẳng thể dùng nó để giao dịch vay vốn nh. Mang đi cầm cố “vay nóng” ở người quen cũng không ai đồng ý”, ông Trần Tư nôn nao.

Là chuyện của “hồi đó”

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Chính, Trưởng phòng TN&MT huyện Phú Vang, tiết lộ việc tẩy xóa, khắc phục lỗi rồi đóng dấu chứng thực vào chỗ đứng chỉnh lý trong sổ đỏ của dân Phú Diên hơn 20 năm trước là do Phòng Nông nghiệp huyện hồi đó thi hành.

“Lúc đó chưa có phòng TN&MT, thành phần giám sát đất đai thuộc Phòng Nông nghiệp huyện. Theo quy định hiện hành, việc chỉnh sửa chừng đó là triệt tiêu giấy tờ nhà đất của dân. Mặc dù vậy thời điểm đó, do không có chỉ dẫn nào khác, cho nên việc chỉnh sửa thi hành theo cách chừng đó. Với các sổ đỏ chừng đó này, nếu đem ra giao dịch thời điểm hiện giờ là rất áp lực”, ông Chính để tâm.

Cũng theo ông Chính, từ phản ảnh của dân Phú Diên, gần đây, tổ chức tính năng kiểm định, bước đầu khám phá có 14 chứng chỉ quyền áp dụng đất ở thôn Thanh Mỹ bị chỉnh sửa, tẩy xóa nội dung ẩn sâu.

“Việc chỉnh sửa đã lâu, cho nên chưa định vị được cái cớ. Tuy nhiên, có khả năng do đất ở bị vướng quy hoạch giao thông, lộ giới đường bộ, buộc phải điều chỉnh, cho nên mới diễn ra hiện trạng chừng đó”, ông Chính lý giải.

Vị này còn tiết lộ, sắp tới tổ chức giám sát đất đai trên địa bàn sẽ về đo đạc lại diện tích hiện thực từng thửa đất, đề nghị dân thống kê tăng cường, hợp tác hủy bỏ thông tin đã bị tẩy sửa, để làm nhà xưởng cấp đổi lại giấy tờ đất đúng pháp luật và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho dân.

Ông Lê Đình Đắc, một người dân, tiết lộ, khi dân mang sổ đỏ làm việc thủ tục vay tiền và bị chối từ, nh chỉ dẫn về ủy ban xã để hỏi thủ tục cấp đổi lại giấy tờ nhà đất đúng quy cách.

Tuy nhiên, phía xã lại “đùn” lên cho huyện, vì cho rằng cán bộ xã công đoạn hơn 20 năm trước nay đã về hưu hết, không còn ai chịu thái độ giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *