Bị đánh gãy mũi vì nghi trộm tiền bạc cảnh sát huyện

Theo trình bày của anh Trần Văn Lộc (ngụ xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò), khoảng 21h ngày 29/5 anh đi viếng đám tang của một người bà con trong xóm. Lúc này, ông Chế Văn Khen, trung tá Công an huyện Lấp Vò cũng đến viếng đám tang và nhờ anh giữ dùm cặp sách để ông Khen vào viếng.

Bị tạm giữ suốt đêm, đánh gãy mũi xương ức

trong khoảng 30 phút sau, ông Khen bước ra và lấy cặp sách đi về. Tuy nhiên, bước này ông Khen quay quay lại đám tang tìm gặp Lộc bảo bị mất 1,5 triệu đồng trong chiếc cặp nhờ anh Lộc giữ giùm.

“Chú Khen hỏi có lấy tiền bạc chú không, sao trong cặp có 3 triệu mà giờ còn có 1,5 triệu. Tôi giải đáp không lấy. Chú nói thêm nếu có lấy thì thanh toán lại chú, chú sẽ cho tôi 500.000 đồng và chỉ nhận lại 1 triệu. Tôi xách định không có lấy. Thế là chú ấy lấy dế yêu gọi cho cảnh sát xã đến”, anh Lộc thuật lại.

Sau đó, Công an xã Bình Thạnh Trung mời anh Lộc về trụ sở làm việc. Qua khám xét không khám phá số tiền 1,5 triệu đồng trên người và xe của anh Lộc tuy nhiên cảnh sát xã vẫn tạm giữ anh đến gần 8h ngày 30/5 mới cho về.

Anh Lộc bên bộ hồ sơ bệnh án của bản thân sau khi bị các cảnh sát xã đánh.
Anh Lộc bên bộ hồ sơ bệnh án của bản thân sau khi bị các cảnh sát xã đánh.

Theo anh Lộc, trong các giai đoạn tạm giữ, độ́i ngũ cảnh sát xã đã còng tay anh lại, dùng chân, tay đánh, đá vào người anh và dùng dùi cui nện vào hông.

Thấy đau nhức khắp người, anh Lộc nhờ người thân quen đưa anh đến Bệnh viện Đa khoa huyện Lấp Vò khám bệnh. Kết quả của bệnh viện cho thấy anh Lộc bị chấn thương đa dạng vùng trên thể chất.

Đến ngày 3/6 do anh Lộc có triệu chứng nôn ói cho nên người thân quen đưa anh đi bệnh viện Hòa Hảo (TP HCM) để khám bệnh. Theo kết quả sau cùng siêu âm và chẩn đoán của bệnh viện, anh Lộc bị gãy mũi xương ức.

“Sự cố đáng tiếc” do chiều sâu kém?

Ông Nguyễn Chí Thành, trưởng cảnh sát xã Bình Thạnh Trung xác nhận có diễn ra câu chuyện cảnh sát xã đánh người. Cụ thể, theo ông Thành có 4 cảnh sát viên gồm Bùi Hữu Thuận, Nguyễn Văn Mót, Nguyễn Văn Tình và Trần Thanh Xuân phụ trách ca trực hôm đó vì “dục tốc”, “thiếu kỹ năng nghiệp vụ” cho nên đã đánh anh Lộc.

“Đây là biến cố đáng tiếc, các bạn bè cảnh sát viên do chiều sâu yếu kém và ngộ ra chưa đúng về câu chuyện”, ông Thành nói.

Theo kết quả sau cùng siêu âm và chẩn đoán của bệnh viện, anh Lộc bị gãy mũi xương ức.
Theo kết quả sau cùng siêu âm và chẩn đoán của bệnh viện, anh Lộc bị gãy mũi xương ức.

Theo ông Thành, sau khi diễn ra câu chuyện lãnh đạo cảnh sát xã Bình Thạnh Trung cùng cảnh sát huyện và 4 cảnh sát viên trực tiếp 5 lần đến nhà xin lỗi anh Lộc và trao 3 triệu đồng để hỗ trợ tuy nhiên người thân quen không nhận.

Ông Lê Quốc Thịnh, Phó CEO ủy ban nhân dân xã Bình Thạnh Trung nói rằng, trước mắt ủy ban xã đã tạm đình chỉ 4 cảnh sát viên đánh Lộc. “Sau khi có kết luận tìm hiểu official từ phía cảnh sát huyện, lãnh đạo ủy ban và các bên dính dáng sẽ ngồi lại để quyết định bề ngoài kỷ luật các cảnh sát viên đánh người”, ông Thịnh share.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, trung tá Chung Văn Thọ, Trưởng cảnh sát huyện Lấp Vò nói rằng, đã được thông tin vụ việc cảnh sát xã Bình Thạnh Trung đánh người và đã chỉ đạo cho thanh tra cảnh sát huyện vào cuộc để tìm hiểu làm rõ.

“Về phía bạn bè Khen tôi đã yêu cầu làm tường trình lại vụ việc. Nếu có thiếu sót, xâm phạm về tư cách, đạo đức tác phong của người chiến sĩ cảnh sát, ban lãnh đạo cảnh sát huyện sẽ thực hiện giải quyết theo quy định.

Về phía cảnh sát xã, cảnh sát huyện cũng sẽ đề xuất Đảng ủy, ủy ban nhân dân xã Bình Thạnh Trung cơ quan kiểm điểm và có bề ngoài kỷ luật đối với các bạn bè dính dáng sau khi có kết luận official”, ông Ngọ nói.