Bệnh viện lao đao vì gói thầu dược liệu có cội nguồn Trung Quốc

Ngày 22-9, Bác sĩ Hà Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, cho hay thi hành theo chỉ đạo của ủy ban nhân dân tỉnh, hiện phòng nghiệp vụ thuộc đơn vị này đã kết hợp với Cơ quan CSĐT làm rõ những hoài nghi có dính dáng đến gói thầu cung ứng dược liệu trị chi phí hơn 20 tỉ đồng cho Bệnh viện Y học Cổ truyền của tỉnh này.

Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Kiên Giang đang lao đao vì thiếu thuốc điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Kiên Giang đang lao đao vì thiếu thuốc điều trị cho bệnh nhân.

Trong thông tin gần đây, Cục Quản lý Y dược Cổ truyền thuộc Bộ Y tế cho rằng: công văn số 15502 ngày 19/09/2014 của Cục Quản lý dược cấp phép Công ty TNHH Thiên Ân Dược nhập khẩu 372 menu dược liệu từ Tổng Công ty Mậu dịch XNK huyện Ninh Minh (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) mà Công ty Hoà Phú cung cấp dự thầu có khả năng là giấy tờ giả mạo đã bị chỉnh sửa từ công văn số 15502 ngày 19/9/2013 của Cục Quản lý Dược cấp cho Công ty TNHH Thiên Ân Dược. Ngoài ra, đoàn cũng hoài nghi Công ty Hoà Phú giả mạo một số giấy tờ cho thấy tính đúng quy nhữngh của sản phẩm dược liệu có cội nguồn thuốc Bắc trong bộ hồ sơ dự thầu. Đồng thời, đoàn cũng hoài nghi kết quả cuối cùng của một số phiếu kiểm nghiệm chất lượng dược liệu trong bộ hồ sơ dự thẩu của Công ty Hoà Phú có những chỉ tiêu kiểm định trùng với phiếu kiểm nghiệm chất lượng dược liệu do Công ty Hoà Phú cung cấp cho bệnh viện (phiếu kiểm nghiệm năm 2015). Ngoài ra, đoàn còn yêu cầu phong tỏa 100% những lô dược liệu số 122015 mà đoàn đã lấy mẫu kiểm nghiệm.

Trong những giai đoạn thi hành cung ứng dược liệu, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Kiên Giang đã làm công văn yêu cầu Công ty Hòa Phú cung cấp tăng cường những giấy tờ cho thấy cội nguồn, nguồn gốc những sản phẩm dược liệu nhập khẩu có cội nguồn “Trung Quốc” tuy nhiên đến nay cty vẫn không thi hành được cho nên phía bệnh viện không chấp nhận nhập thuốc do Công ty Hoà Phú cung ứng. Điều này khiến cho bệnh viện thiếu dược liệu nghiêm trọng.

Còn theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Dung, nhữngh nay hơn tháng, khi còn là Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Kiên Giang thì bà Dung đã ký công văn khẩn gởi Sở Y tế tỉnh Kiên Giang để thông tin hiện trạng thiếu thuốc nghiêm trọng tại bệnh viện này. Trong đó có đến 92 loại dược liệu trong kho thuốc đã hết cho nên gây áp lực trong công vụ điều trị cho bệnh nhân. Bệnh viện cũng đã tạm dừng cung cấp dịch vụ công nghệ “ngâm thuốc nước y học cổ truyền” do thiếu 5/8 vị thuốc điều chế thuốc ngâm y học cổ truyền khiến cho người bệnh khó chịu.

Để xử lí ngăn hạn hiện trạng thiếu dược liệu, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang chỉ đạo giao cho những bệnh viện y học cổ truyền trong toàn tỉnh bình chọn nhà thầu và thông tin cho những bệnh viện biết mua sắm trực tiếp theo chi phí đồng bộ của tỉnh.

Tin-ảnh: T.Nốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *