Bác sĩ nhầm, bệnh nhân mang họa

Ngày 20-7, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ đã có công văn đề nghị Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ khẩn trương họp hội đồng chiều sâu, kiểm định 100% quy trình ghi nhận, cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị Mỹ Phương (37 tuổi, ngụ thị xã Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang).

Công văn trên cũng nêu rõ: Sau khi có kết luận của hội đồng chiều sâu, giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ có thái độ số liệu và giải thích cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được biết, đồng thời phản hồi đến tổ chức truyền thông và thông báo kết quả sau cùng xử lí về Sở Y tế.

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Lành (chồng của bệnh nhân Phương) cho hay đã viết trình báo gửi những tổ chức tính năng. Theo đó, tối 15-7, bà Phương bị đau bụng cho nên ông Lành đưa đến BV Đa khoa TP Cần Thơ cấp cứu. Sau 2 lần khám và siêu âm, chụp hình, ngày 17-7, bà Phương được chẩn đoán bị viêm ruột thừa cấp và đề nghị ông Lành ký vào cam kết đồng ý mổ gấp, đồng ý bất hạnh. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ chỗ đây lại thông báo bà Phương bị xuất huyết nang buồng trứng chứ không như chẩn đoán lúc đầu. Bức xúc, ông Lành liên lạc với ban giám đốc BV đề nghị phải chịu thái độ bằng nhữngh miễn 100% giá cả điều trị cho bà Phương tuy nhiên lãnh đạo BV chối từ.

Ông Nguyễn Văn Lành trình bày vụ việc với phóng viên Ảnh: CÔNG TUẤN
Ông Nguyễn Văn Lành trình bày vụ việc với phóng viên Ảnh: CÔNG TUẤN

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ, xác nhận việc chẩn đoán lúc đầu và sau khi mổ đối với bà Phương có thiếu sót tuy nhiên… ở tình trạng đồng ý được (!). Ông Nghĩa giải thích việc giải quyết bệnh này cũng tương tự như giải quyết ruột thừa cấp, không tác động tới khỏe mạnh, tính mạng của bệnh nhân. Do vậy, đề nghị miễn viện phí của ông Lành không có nhà xưởng.

BV thông báo với ông Lành chiều 19-7, bà Phương sẽ được xuất viện tuy nhiên đến tối 20-7, bà Phương vẫn còn nằm tại BV.

Chiều tối cùng ngày, GS-TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Giám đốc BV Việt Đức, đã ký định đoạt tạm đình chỉ tác vụ chiều sâu đối với bác sĩ Phan Văn Hậu – phẫu thuật viên chính trong vụ mổ nhầm chân bệnh nhân Trần Văn Th. (37 tuổi, ngụ huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội). Trong ngày, Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế cũng có công văn khẩn đề nghị BV Việt Đức khẩn trương xác minh nguyên nhân vụ việc, đồng thời giải quyết nghiêm đội ngủ, cá nhân của kíp mổ.

Trước đó, sáng 20-7, tại buổi họp báo về câu chuyện này, lãnh đạo BV đã xin lỗi bệnh nhân và bạn bè, xác nhận đây là thiếu sót về chiều sâu ngoài mong muốn của kíp mổ và cũng là vụ việc hết sức hy hữu diễn ra tại BV. GS-TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc BV Việt Đức, cho hay BV đã đình chỉ 100% kíp phẫu thuật, đề nghị tường trình và lập hội đồng chiều sâu để rà soát lại 100% quy trình. Sau đó, BV sẽ lập hội đồng kỷ luật, rút thanh toáni nghiệm trong toàn BV. Cũng theo ông Giang, BV sẽ chăm lo bệnh nhân tốt nhất, mọi giá cả trong những giai đoạn điều trị sẽ do BV chi thanh toán.

Ngày 19-7, bệnh nhân Trần Văn Th. bị bị thương thần kinh mác chân trái tuy nhiên những BS chỗ đây mổ nhầm sang chân phải. Bác sĩ Phan Văn Hậu xác nhận do không đọc bệnh án cho nên dẫn đến việc mổ nhầm.

CÔNG TUẤN – NGỌC DUNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *