Apple không ngừng “ve vãn” Bắc Kinh quyết không buôn tha

Ngoài trung tâm R&D trị giá 45 triệu USD tại Bắc Kinh, Apple có kế hoạch mở thêm một nhà xưởng nữa tại Thâm Quyến, chỗ được ví như “Thung lũng Silicon của Trung Quốc”.

Thông tin trên vừa được CEO Apple, Tim Cook, báo cáo trong cuộc gặp với những quan chức cao cấp Thâm Quyến và Terry Gou, chế tạo kiêm CEO của Foxconn, đối tác cung cấp phần chắc chắn cho Apple.

Apple, Bắc Kinh, iPhone, Tim Cook

Động thái mới của Apple là một phần nỗ lực thâm nhập sâu hơn vào chỗ giao dịch Trung Quốc đại lục. Hồi tháng 9 vừa rồi, Apple công khai kế hoạch tuyển hơn 500 công nhân mới cho nhà xưởng R&D tại Bắc Kinh.

Tại Bắc Kinh, trung tâm R&D của Apple đặt tại Công viên Khoa học Zhongguancun, ngay cạnh phòng làm việc của Baidu và Lenovo. Nhiệm vụ chính của trung tâm này là cải tiến phần chắc chắn.

Quyết định xây dựng hai trung tâm R&D tại Trung Quốc cũng được xem là động thái lấy lòng Bắc Kinh của Apple sau đa dạng sự cố có hại cho cty này.

Hồi đầu năm vừa rồi, Trung Quốc đã khóa truy cập không cho người dân nước này đến gần dịch vụ iBooks và iMovies của Apple.

Cách đây 4 tháng, Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Trung Quốc ra phán quyết cáo buộc chiếc iPhone 6 và iPhone 6 Plus xâm phạm chế tạo của một cty trong nước.

Tuy nhiên, mối quan hệ với nhà nước Bắc Kinh đã được gia tăng lên đáng bận tậm sau đa dạng động thái “thân thiện” của Apple. Công ty này đã chi tiền mua 1 tỉ USD cổ phần của cty dịch vụ share trực tuyến Trung Quốc.

Ngoài ra, những chuyến đi “như con thoi” của Tim Cook tới Trung Quốc để gặp gỡ những quan chức cao cấp sở tại cũng được cảm nhận là “rất hiệu năng”.

Tất nhiên, ai cũng hiểu Apple sốt sắng vì cái gì cho dù hiện thực đang khá ảm đạm. Doanh thu của Apple tại Hồng Kông, Đài Loan và Trung Quốc đại lục đã giảm 33% trong năm nay. Mảng dế yêu bị ảnh hưởng đa dạng nhất với mức gia tăng trưởng thấp nhất từ trước tới nay.

Nguyễn Minh (theo DigitalTrends)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *