Ăn đa dạng chất xơ, giảm ung thư vú

Maryam Farvid, tác giả đi đầu của công trình tìm hiểu, nói rằng: “Các tìm hiểu trước đó về chính sách ăn đa dạng hay ít chất xơ với gian nguy cơ ung thư vú gần như đa số là không đáng cần chú trọng. Chưa có tìm hiểu nào đăng tải chính sách ăn trong công đoạn thiếu niên và công đoạn đầu tuổi lớn lên vốn là công đoạn mà những nhân tố gian nguy cơ ung thư vú đặc điểm khác biệt cần chú trọng. Vai trò của dinh dưỡng trong công đoạn đầu đời và tỉ lệ ung thư vú cho thấy dinh dưỡng là một trong một ít nhân tố có khả năng điều chỉnh được khi nói đến ung thư vú trước tuổi mãn kinh”.

Các tác giả thực hiện tìm hiểu với 90.534 đàn bà tuổi từ 27-44 tham dự. Kéo dài trong khoảng thời lượng 1991-1998, đây là một tìm hiểu lớn về những nhân tố tác động đến khỏe mạnh đàn bà. Các nhà tìm hiểu đã phân tách chính sách ăn chất xơ của chị em, cân nhắc một số nhân tố khác như giới, bệnh sử người thân về ung thư vú, hiện trạng biến đổi trọng lượng qua thời lượng hành kinh, dùng rượu…

Kết quả cho thấy gian nguy cơ ung thư vú giảm 12%-19% ở nhóm đàn bà có chính sách ăn giàu chất xơ vào công đoạn đầu tuổi lớn lên. Nếu sử dụng chính sách ăn này vào công đoạn thiếu niên thì gian nguy cơ ung thư vú giảm 16%-24%. Nếu cứ thêm 10 g chất xơ hằng ngày (ví dụ 1 quả táo, nửa tách đậu và súp lơ nấu chín hoặc bí đao) trong công đoạn đầu tuổi lớn lên thì gian nguy cơ ung thư vú giảm 13%. Chất xơ trong rau và hoa quả tạo ra nguồn khỏe mạnh rất lớn chống lại ung thư vú do một phần làm khốngm lượng estrogen trong máu vốn là tác nhân cần chú trọng gây ung thư vú.

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *