300.000 người mù chờ ghép giác mạc

Với điều muốn nói “Vì sự sống là vô giá, hãy chăm chút”, ngày hội hội tụ share số liệu, điều tra công dụng nhân văn từ những nghĩa cử cao đẹp hiến tạng cứu người; đồng thời huy động cộng đồng tình nguyện ghi danh hiến mô, tạng chăm sóc y học sau khi chết, chết não để mang lại sự sống cho đa dạng người bệnh khác.

Ban cơ quan ngày hội tặng quà cho đại diện những người hiến mô, tạng

Ban cơ quan ngày hội tặng quà cho đại diện những người hiến mô, tạng

Phát biểu tại ngày hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng ghép tạng là một thành tích y học cần chú trọng của VN. Các bệnh viện của VN đã có đủ nhà xưởng vật chất, khả năng chiều sâu để thi hành tuy nhiên nguồn tạng lại quá khan hiếm. “Con người sau khi chết đều back với cát bụi tuy nhiên nếu hiến tặng những phần mô, tạng của bản thân, họ sẽ giúp đỡ tái sinh và kéo dài sự sống của rất đa dạng người khác” – bà Tiến nói.

Theo kê khai của Bộ Y tế, đòi hỏi ghép mô, tạng ở VN hiện rất lớn. Cả nước có hàng chục nghìn người cần ghép thận, gan, tim, phổi cùng hơn 300.000 người mù do những bệnh lý giác mạc chờ được ghép… Sau một ít ngày phát động trên phạm vi cả nước, đã có hơn 600 người tình nguyện ghi danh hiến mô, tạng.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh